สรุปข่าวการเมืองไทยรอบวัน 'โรคเลื่อน' ระบาด จัดตั้งรัฐบาล 2566 ยืดเยื้อ!!

สรุปข่าวการเมืองไทยรอบวัน 'โรคเลื่อน' ระบาด จัดตั้งรัฐบาล 2566 ยืดเยื้อ!!

สรุปข่าวการเมืองไทยรอบวัน 3 สิงหาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวการ จัดตั้งรัฐบาล 2566 ในรอบด้าน เริ่มตั้งแต่การประชุมศาลรัฐธรรมนูญ กรณีพิจารณาโหวตพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีรอบ 2 ที่ถูกเลื่อนไป 16 ส.ค. 2566 จากนั้นประธานรัฐสภา ก็ได้ประกาศเลื่อนวันโหวดนายกรัฐมนตรีตาม ขณะที่พรรคเพื่อไทย ได้เลื่อนแถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาล 2566 มีเรามีลุงหรือไม่? ในเวลา 15.00 น.ออกไปอีกเช่นกัน รวมถึงข่าวลือ “ทักษิณ” ก็เลื่อนวันกลับไทยแล้ว โดยสถานการณ์สรุปได้ดังนี้….

สรุปข่าวการเมืองไทยรอบวัน 3 ส.ค. 66 คืบหน้าจัดตั้งรัฐบาล 2566

สรุปข่าวการเมืองไทยรอบวัน 'โรคเลื่อน' ระบาด จัดตั้งรัฐบาล 2566 ยืดเยื้อ!!

1. ศาลรัฐธรรมนูญ เลื่อนตัดสินโหวตพิธาซ้ำ เป็น 16 ส.ค. 66

จากเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 สิงหาคม 2566 มีรายงานว่า คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้นัดประชุมเพื่อพิจารณากรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน (ผู้ร้อง) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 กรณีรัฐสภา (ผู้ถูกร้อง) มีมติตีความว่า การเสนอชื่อบุคคล ซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ให้รัฐสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบในรอบที่ 2 เป็นญัตติทั่วไป ต้องห้ามนำเสนอญัตติซ้ำอีก ตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา พ.ศ.2563 ข้อ 41 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เป็นการละเมิดสิทธิ หรือเสรีภาพของผู้ร้องเรียน ที่เป็นประชาชน และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล

โดยศาลพิจารณาคำร้อง พบมีประเด็นสำคัญที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ และประเด็นเชิงหลักการการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่จะต้องพิจารณาเพิ่มเติม จึงให้เลื่อนการพิจารณาสั่งคำร้อง และให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญศึกษาข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญต่อไป และให้นัดพิจารณาคำร้องนี้ ในวันพุธที่ 16 สิงหาคม 2566 เวลา 09.30 น.

สรุปข่าวการเมืองไทยรอบวัน 'โรคเลื่อน' ระบาด จัดตั้งรัฐบาล 2566 ยืดเยื้อ!!
สรุปข่าวการเมืองไทยรอบวัน ‘โรคเลื่อน’ ระบาด จัดตั้งรัฐบาล 2566 ยืดเยื้อ!!

2. ประธานรัฐสภา เลื่อนโหวตนายกรอบ 3 ชี้รอคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

ส่วนการ จัดตั้งรัฐบาล 2566 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เผยว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติเลื่อนการพิจารณาคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นวันที่ 16 สิงหาคม ดังนั้น การประชุมรัฐสภาวันพรุ่งนี้ (4 สิงหาคม) คงต้องเลื่อนไปก่อน และจะนำระเบียบวาระที่ 2 เรื่องการพิจารณารัฐธรรมนูญมาตรา 272 ขึ้นมาพิจารณาเป็นวาระแรกแทน ส่วนการเลือกนายกฯ คงต้องรอหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าจะมีคำสั่งอย่างไรในวันที่ 16 สิงหาคมอีกครั้ง โดยขอดูหน้างาน

3. “เพื่อไทย” เลื่อนเปิดโฉมหน้าพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล มีเรามีลุงหรือไม่?

โดยต่อมา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุ หลังประธานรัฐสภา ประกาศเลื่อนการโหวตนายกฯ ว่า พรรคจึงขอเลื่อนการแถลงข่าวไปก่อน เพื่อเดินหน้าประสานงานพรรคต่างๆ สนับสนุนเพิ่มเติม มั่นใจตอนนี้มีเสียงเพียงพอสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค หากหาเสียงเพิ่มได้อีก ยิ่งมากก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้รัฐบาลมีความมั่นคงและมีเสถียรภาพ

สรุปข่าวรอบวัน แผนรับ ทักษิณกลับไทย วันโหวตนายกรัฐมนตรี
สรุปข่าวรอบวัน แผนรับ ทักษิณกลับไทย วันโหวตนายกรัฐมนตรี

4. ลือหึ่ง “ทักษิณ” เลื่อนกลับไทย

จากเกมการเมือง การต่อรองเพื่อจัดตั้งรัฐบาล 2566 ภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย ในขณะนี้มีกระแสข่าวว่า “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี อาจจะเลื่อนวันกลับไทยออกไปอีกครั้ง จากเดิมที่แจ้งเอาไว้ว่าจะกลับในวันที่ 10 สิงหาคม ทั้งนี้สืบเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองยังไม่นิ่ง คงต้องรอให้ได้รัฐบาลใหม่ จึงจะขอพิจารณาอีกครั้ง

เรื่องเล่า ข่าวสารทางการเมือง เข้มข้นรายวัน ติดตาม สรุปข่าวการเมือง ได้ที่ TOPPIC Time.

error: Content is protected !!