แฮชแท็ก แบนเที่ยวเกาหลี ติดเทรนด์ช็อตฟิลนักท่องเที่ยวไทย เปิดปูมคนไทยกว่าร้อย เคยถูกยกเลิกไม่ให้เข้าเกาหลี ทั้งที่บินถึงแล้ว จี้ภาครัฐเร่งแก้ไขปัญหา…

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นที่ร้อนแรงอยู่ในขณะนี้ สำหรับกรณีที่คนไทยถูก ตม.เกาหลีปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ ล่าสุด โจอี้ บอย แร็พเปอร์ชื่อดัง ออกมาเคลื่อนไหวถึงเรื่องดังกล่าวผ่าน เฟซบุ๊ก Apisit Joeyboy Opasaimlikit ระบุว่า…

“เรื่องเข้าเมืองเกาหลี น่าจะให้ยื่นขอวีซ่าแล้ว จะให้ไปไม่ไปบอกมาเลยไม่ดีกว่าเหรอครับ นอกจากเสียเงินเสียทองที่เก็บซื้อตั๋วบินหวังจะไปเที่ยวเมืองในฝัน แล้วต้องถูกกักตัวแล้วส่งกลับ มันเสียความรู้สึกมากๆเลยนะนั่น

บอกมาตั้งแต่ขออนุญาตที่นี่ไปเล้ย จะให้ไปไม่ให้ไป ติดขัดตรงไหนจะได้หาเอกสารอะไรมายืนยันให้เรียบร้อย ไม่ต้องไปแล้วถูกกักตัวเหมือนทำอะไรผิด พยายามช่วยหาทางออกอะนะ”

แบนเที่ยวเกาหลี ติดเทรนด์ X

ขณะนี้ #แบนเที่ยวเกาหลี กำลังได้รับความสนใจติดต่อมาเป็นระยะ พร้อมกับมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันแบบร้อนแรง ถึงการปฏิบัติ การถูกด้อยค่า รวมถึงการแนะนำประเทศใหม่ๆ หรือประเทศอื่นๆ แทน ดีกว่าต้องเสียเงินเปล่า แล้วอดเที่ยว

นอกจากนี้ ยังเรียกร้องไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไทย เช่น กระทรวงการต่างประเทศ สถานทูตไทย (ประจำเกาหลี) ช่วยแก้ปัญหานี้ด้วย เพื่อไม่ให้ขยายวงกว้างไปกว่านี้

ย้อนรอย แบนเที่ยวเกาหลี ยกเลิกคนไทยทั้งลำ

TOPPICTime ย้อนไทม์ไลน์ แบนเที่ยวเกาหลี หลัง ตม.เกาหลีปฏิเสธคนไทยเข้าประเทศ แบบยกเครื่องบินทั้งลำ เหตุดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2565 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) จังหวัดเจจู เกาหลีใต้ ปฏิเสธการเข้าเมืองของคนไทยจำนวน 112 คน จากทั้งหมดจำนวน 184 คน จนสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล จึงได้ประสาน เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง ได้มีแจ้งว่า ได้สัมภาษณ์คนไทยทั้ง 112 คน เป็นรายบุคคล รวมทั้งตรวจสอบฐานข้อมูลเดิม พบว่าน่าจะเข้าเมืองด้วยจุดประสงค์เพื่อลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับการตรวจลงตรา (วีซ่า) จึงพิจารณาส่งตัวกลับประเทศไทย

กระทรวงการต่างประเทศ แจ้งเตือนคนไทยที่จะเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้ ให้ตรวจสอบเอกสารการเข้าเมืองให้ครบถ้วน โดยเฉพาะเอกสารการตรวจลงตรา หรือ Korea Electronic Travel Authorization (K-ETA)

อย่างไรก็ตาม สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.immigration.go.kr/immigration_eng/index.do รวมทั้งยังสามารถสอบถามข้อมูลต่างๆ ได้ที่สถานเอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทย รวมทั้ง หมายเลขสายด่วน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล +82 10 6747 0095 และ +82 10 7275 2955

เกาหลีใต้ออกกฎหมาย กวาดล้างผีน้อย

กระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของเกาหลี เคยกวาดล้างผู้ที่พำนักแบบผิดกฎหมายในเกาหลี ทำให้มีผู้พำนักแบบผิดกฎหมายเดินทางออกนอกประเทศโดยสมัครใจมากขึ้น โดยสมัครใจแบบพิเศษ (Special Voluntary Departure Program) ช่วงปลายปี 2556 – 2566  (7 พฤศจิกายน 2565 ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566) จะยกเว้นค่าปรับและระงับการห้ามเดินทางกลับเข้าสาธารณรัฐเกาหลี (อาจกลับเข้ามาสาธารณรัฐเกาหลีได้อีก) หากยังดื้อแพ่งถูกจับกุม  จะต้องชำระค่าปรับ 30 ล้านวอน และห้ามเดินทางกลับเข้าสาธารณรัฐเกาหลีอีก

อย่างไรก็ตาม แบน เที่ยวเกาหลี น่าจะไม่จบลงง่ายๆ หากยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาแก้ไข หรือทำความเข้าใจถึงแนวทาง และข้อมูลที่ถูกต้อง ถึงผู้ที่รัก หรือชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวจริงๆ คงเป็นเรื่องน่าเศร้า ช็อตฟิล!! กับนักท่องเที่ยวไม่น้อย

ขอบคุณภาพ – Apisit Joeyboy Opasaimlikit

error: Content is protected !!