อสส.ร่วมสหรัฐฯ ริบทรัพย์สินเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติอัลฟ่าเบย์ (AlplaBay) มูลค่า 1,600 ล้าน…

นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ เผยว่า เมื่อวันที่ 28  มี.ค. 2565 ศาลอาญาตลิ่งชัน ได้มีคำพิพากษาให้ริบทรัพย์ของ นายอเล็กซานเดอร์ แคส สัญชาติแคนาดา กับพวก เจ้าของเว็บไซต์ตลาดมืดอัลฟ่าเบย์ (AlplaBay) ตามคำร้องขอของพนักงานอัยการ ทรัพย์สินที่ริบในคดีนี้ มีมูลค่ารวมกว่า 413 ล้านบาท เช่น รถยนต์แลมโบกินี่ อเวนทาดอร์, รถยนต์ปอร์เช่ พานาเมอรา, รถยนต์มินิ คูเปอร์, บ้านเดี่ยว ย่านปิ่นเกล้า-เพชรเกษม, บ้านพักตากอากาศ จ.ภูเก็ต เงินในบัญชีเงินฝาก 8 บัญชี และเมื่อรวมกับเงินสกุลดิจิตอล จำนวน 911 บิตคอยน์ จะมีมูลค่ารวมกว่า 1,600 ล้านบาท

จากนี้ สำนักงานอัยการสูงสุด จะแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดการทรัพย์สิน ขายทอดตลาดตามระเบียบขั้นตอน และรวบรวมทรัพย์สินทั้งหมด เพื่อเจรจาแบ่งปันกับทางการสหรัฐอเมริกา ต่อไป

คดีนี้ สืบเนื่องจากทางการสหรัฐอเมริกา เคยมีคำร้องขอมายังอัยการสูงสุด ในฐานะผู้ประสานงานกลาง ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนฯ (มิ.ย. 2560) ขอให้จับกุมตัวนายอเล็กซานเดอร์ ตามหมายจับของศาลเขตตะวันออกแห่งมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งหมด 16 ข้อหา เช่น สมคบกันเพื่อจำหน่ายยาเสพติด สมคบกันเพื่อมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรม สมคบกันเพื่อกระทำการฟอกเงิน หลังสหรัฐฯ ทราบว่า นายอเล็กซานเดอร์ พักอาศัยและใช้ไทยเป็นศูนย์กลางเว็บตลาดมืดอัลฟ่าเบย์ จำหน่ายทั้งยาเสพติด อาวุธเถื่อน มัลแวร์ และสินค้าผิดกฎหมายอื่นๆ ไปยังทั่วโลก มีกลุ่มลูกค้าหลัก ในสหรัฐอเมริกา สามารถจับกุมได้ในปีเดียวกัน พร้อมยึดทรัพย์สินต่าง ๆ แต่ระหว่างรอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน นายอเล็กซานเดอร์ ได้กระทำอัตวินิบาตกรรมในห้องควบคุมของเจ้าหน้าที่ (12 ก.ค. 2560) คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนจึงยุติลง จากนั้น สำนักงานอัยการเขตตะวันออกมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ดำเนินการต่อในคดีริบทรัพย์สินฯ ที่อยู่ในประเทศต่างๆ รวมถึงไทย พร้อมส่งคำร้องขอให้ริบทรัพย์สินฯมายังอัยการสูงสุด โดยมีการพิจารณาตามขั้นตอน จนศาลอาญาตลิ่งชัน มีคำสั่งให้ริบทรัพย์สินดังกล่าว

error: Content is protected !!