ปปป. นำกำลังกว่า 30 นาย จับกุม นายก อบต.คลองกิ่ว และรองนายก อบต. ทุจริตในหน้าที่ เรียกรับสินบน พร้อมหลักฐานเงินสด 1 แสนคาโต๊ะ หลังผู้ประกอบการร้อง เรียกค่าออกใบอนุญาตขุดและถมดิน รายละ 1 แสน…

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2565 มีรายงานว่า พล...จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจป้องกันปราบปรามทุจริต ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของภาครัฐ กว่า 30 นาย เข้าตรวจค้นที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี

โดยการตรวจค้นครั้งนี้ ได้จับกุมนางสาวภัทร์พิชชา อำไพประสิทธิ์ นายก อบต.คลองกิ่ว และนายทรงวุฒิ น้อยบัวงาม รองนายก อบต.คลองกิ่ว โดยนำหลักฐานร้องเรียนเรียกรับสินบน เป็นธนบัตรใบละ 1 พันบาท พร้อมกับแสดงหมายเลขธนบัตรเป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ จากการตรวจค้นห้องทำงาน พบเงินสดจำนวน 1 แสนบาท พร้อมอาวุธปืนขนาด 9 มม. จึงทำการควบคุมตัวในข้อหาความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นพนักงานเรียกรับทรัพย์สิน หรือรับประโยชน์โดยมิชอบ เบื้องต้นทั้งนายกฯ และรองนายก อบต.คลองกิ่ว ได้ให้การปฏิเสธ

นอกจากนี้ จากการควบคุมตัวลูกน้องคนสนิท 2 คน ที่มีหน้าที่ขับรถประจำตำแหน่ง ไปค้นภายในรถ ยังพบอาวุธปืน จำนวน 3 กระบอก เป็นปืนขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก ขนาด 9 มม. 2 กระบอก และเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวไปสอบสวนเพิ่มเติม

ด้าน พล...จรูญเกียรติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการโรงงาน ในพื้นที่ตำบลคลองกิ่ว ว่ามี นายก อบต.คลองกิ่ว และรองนายก อบต.คลองกิ่ว เรียกรับเงินสินบน ในการออกใบอนุญาตขุดดินและถมดิน ที่มีผู้ประกอบเข้าไปยื่นร้องขอทำใบอนุญาต แต่ถูกเรียกเข้าไปคุยเจรจาขอค่าดำเนินการ จำนวน 1 แสนบาท ทั้งที่ปกติจะเสียค่าธรรมเนียมเพียง 500 บาทเท่านั้น ทางชุดจับกุมจึงลงพื้นที่หาเบาะแส จนทราบว่าเป็นเรื่องจริง จึงได้วางแผนเข้าจับกุม และได้เงินสดเป็นหลักฐานดังกล่าว 

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า นางสาวภัทร์พิชชา เพิ่งมารับตำแหน่งเป็นนายก อบต.คลองกิ่ว ได้ไม่ถึง 3 เดือน.

error: Content is protected !!