ชายหาดพัทยา อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของการท่องเที่ยวในเมืองพัทยา โดยเฉพาะชายหาดจอมเทียน จังหวัดชลบุรี ในยามราตรีที่ไม่เคยหลับไหล จนมีเสียงร้องเรียนต่อเนื่อง ถึงหลายพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่ไม่พึงประสงค์ สร้างความเดือดร้อน และรำคาญใจต่อผู้ที่มาท่องเที่ยว หรือพักอาศัยเพื่อผ่อนคลาย โดย TOPPIC Time ได้ลงพื้นที่สำรวจดังกล่าว…

หลากพฤติกรรมไร้ระเบียบ ดื่ม-กิน-ทิ้ง

พฤติกรรมที่พบบริเวณ ชายหาดจอมเทียนพัทยา มีนักดื่มจำนวนมาก มานั่งรวมตัว พร้อมทั้ง มีลำโพงบลูทูธ เปิดเพลงกันอย่างสนุกสนาน โดยจะมีแบบนี้ทุกวัน หลังจากที่สถานบันเทิงในเมืองพัทยาปิด นักดื่มทั้งหลายจะรู้กันว่า เป็นแหล่งรวมนักท่องราตรี ทั้งดื่มกิน และทิ้งขยะเกลื่อนชายหาดพัทยา แม้ช่วงเช้าจะมีเจ้าหน้าที่เมืองพัทยามาเก็บของที่ทิ้งตามชายหาดไปแล้ว แต่บางกลุ่มก็ยังกินต่อไม่สนใจ หรือนำป้ายไปติดบอกให้เก็บขยะทิ้งด้วย หลังจบกิจกรรม แต่ก็กลับถูกเพิกเฉย

นอกจากนี้ ยังพบนักท่องราตรี ใช้พื้นที่หน้าชายหาดเป็นพื้นที่ปลดทุกข์ ยืนฉี่ริมทะเล ปล่อยของเสียลงชายหาด โดยไม่แคร์สายตาใคร

เล็งจัดระเบียบ เปิด-ปิด ชายหาดพัทยา

นายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ รองนายกเมืองพัทยา ยอมรับว่า พื้นที่ ชายหาดพัทยา เป็นพื้นที่เปิด 24 ชั่วโมง ทางเมือง พัทยา ยังไม่มีระเบียบให้ปิดแต่อย่างไร ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมานั่งริมชายหาดอย่างต่อเนื่อง ในช่วงวันธรรมดา นักท่องเที่ยวก็กลับช่วงตอนหัวค่ำ ส่วนวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมานั่งพักผ่อนบริเวณชายหาดเป็นจำนวนมาก นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มานั่งกินตลอดชายหาดพัทยา

“เมืองพัทยาจะหาแนวทางเพื่อให้เกิดความสมดุล อยากที่จะให้มีเวลาเปิด ปิด ชายหาด เพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป รวมไปถึงการเปิดเพลงเสียงดังในพื้นที่ ชายหาดพัทยา ตลอดจนสถานบันเทิง บาร์เบียร์ต่างๆ ก็ได้รับร้องเรียนดังรบกวนประชาชนที่พักผ่อน  โดยเมืองพัทยาจะหารือกับทางอำเภอบางละมุงในปัญหาต่างๆ ต่อไป เช่น สถานบันเทิง อาจจะขอให้ทำเป็นห้องปิดกระจก ลดเสียงรบกวน”

เมือง พัทยา ติดอันดับโลก หลายแพลตฟอร์มท่องเที่ยว

อโกด้า แพลตฟอร์มดิจิทัลระดับโลก สำหรับการเดินทางท่องเที่ยว รายงานปี 2566 เมืองพัทยา ครองอันดับ 1 จุดหมายปลายทางในประเทศยอดฮิต ที่คนไทยเลือกไปกับครอบครัว รวมไปถึง หัวหิน ชะอำ ในอันดับ 2 และภูเก็ตในอันดับ 3 โดยอ้างอิงจากข้อมูลการค้นหาที่พักของคนไทยในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ในการโหวตพื้นที่ท่องเที่ยวชายหาดยอดนิยมของชาว TikTok ทั่วโลก ‘ชายหาดพัทยา’ ของประเทศไทยติดอันดับที่ 2 จากชาย หาด 10 แห่งทั่วโลก ด้วยเสียงโหวตกว่า 128.5 ล้านวิว รองจากชายหาดบอนได ออสเตรเลีย ที่ได้ 445.8 ล้านวิว

การเติบโตของเมือง-แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ อาจต้องมีกฎเกณฑ์ กติกา หรือระเบียบข้อบังคับไว้บ้าง เพื่อป้องกันการเติบโตแบบไร้ทิศทาง และจัดวางเพื่อให้เกิดความมั่นคงมาตรฐาน รวมถึงความปลอดภัยที่เป็นหัวใจสำคัญของการต้อนรับนักท่องเที่ยว.

 

 

error: Content is protected !!