สายมู

พลังศรัทธา พลังลี้ลับ และความเชื่อ ที่ผูกมากับวิถีชีวิตคนไทยอย่างต่อเนื่อง กำลังจะถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง ในรูปแบบการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นกระแสสายมู อย่างแท้จริง TOPPIC Time มีข่าวล่าสุดมานำเสนอ จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ผุดท่องเที่ยวสายมู สะท้อนวัฒนธรรม-ความเชื่อ-โชคลาภ

จากข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์ พบว่าในปี 2562 การท่องเที่ยวเชิงแสวงบุญ สามารถสร้างรายได้หมุนเวียนในระบบสูงถึง 10,800 ล้านบาท ททท.จึงเตรียมจัดทำโครงการ “เสริมพลังบุญ หนุนพลังใจ” นำเสนอภายใต้แนวคิด “เปิดจักรวาลสายบุญ” เน้นนำเสนอการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ที่มีคุณค่าและความหมายให้แก่นักท่องเที่ยว (Meaningful Travel) จะมีการรวบรวมสินค้าท่องเที่ยวกลุ่มศรัทธา ความเชื่อและภูมิปัญญาที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ของประเทศไทย

“ศาสนสถาน วัด สิ่งเคารพ วัฒนธรรมและภูมิปัญญา รวมถึงการท่องเที่ยวโดยชุมชน จะมาร่วมผนึกกำลัง คาดการณ์ว่าจะสามารถผลักดันให้รายได้เพิ่มขึ้นเป็น 15,000 ล้านบาท ภายในปี 2566 ผ่านการจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวเฉพาะสายมูขึ้นมาเพิ่มกว่า 12 เส้นทาง” ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่า ททท.กล่าว

อะเมซิ่ง มูติเวิร์ส เปิดจักรวาลสายบุญ

กำหนดจัดกิจกรรมสายมู  ใช้ชื่อ อะเมซิ่ง มูติเวิร์ส เปิดจักรวาลสายบุญ ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน-2 กรกฎาคม 2566 ณ ลานสแควร์ B หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มุ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายต่างชาติในตลาดเอเชีย ที่มีความสนใจคล้ายๆ กัน ได้แก่ 1.จีน 2.มาเลเซีย 3.สิงคโปร์ 4.ฮ่องกง และ 5.อินเดีย และอีกหลายประเทศ

ขุมทรัพย์ตลาดท่องเที่ยว สายมู มหาศาล

ข้อมูล Future Market Insight 2023 พบด้วยว่า การท่องเที่ยวเชิงศรัทธามีแนวโน้มในการเติบโตแบบก้าวกระโดด คาดจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจทั่วโลกเพิ่มขึ้น 3 เท่าภายใน 10 ปี จากมูลค่ากว่า 13.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2565 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 40.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2576

จัดทำคู่มือ รวม 250 วัดงามทั่วไทย ตอบสนองสายมู

กรมการศาสนา จัดโครงการ ‘มหัศจรรย์วัดไทย’ รวบรวมวัดที่เป็นศูนย์กลางของคนในชุมชนทั่วไทย ที่งดงามด้านสถาปัตยกรรม พระพุทธรูปประจำวัด สภาพภูมิทัศน์ เอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่น เอกลักษณ์ของท้องถิ่น และได้รับความนิยมจากศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศกว่า 250 แห่ง มาเป็นไฮไลต์คู่มือแนะนำนักท่องเที่ยวให้ได้ไปเที่ยวชม และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์  โดยจัดทำเป็นรูปแบบหนังสือคู่มือ และเข้าชมได้ที่ เว็บไซต์ กรมการศาสนา  www.dra.go.th

การสร้างสรรค์ทางการตลาด เป็นอีกกลยุทธ์ที่เพิ่มมูลค่าได้ ส่วนจะประสบผลสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าของดีจริง ตามที่โฆษณาหรือไม่ … การปลุกท่องเที่ยวสายมู ต้องทำให้รู้สึกจริงๆ ตามความเชื่อมากกว่า แค่บิ้วเท่านั้น!! สถานที่ต่างๆ พร้อมไหมกับแคมเปญ สายมู

error: Content is protected !!