‘ไทย’ คว้าที่ 1 ของเอเชีย อันดับ 9 ของโลก ประเทศน่าอยู่หลังเกษียณ ปี 2023 จากเว็บไซต์นิตยสารฟอร์บส์ (Forbes) ที่สำรวจ 10 ประเทศที่น่าพำนักอยู่หลังเกษียณ (10 Cheapest Places To Live After Retiring) จากการจัดอันดับของ Annual Global Retirement Index โดยประมวลข้อมูลจากค่าครองชีพ สภาพอากาศ วีซ่า ค่าอาหาร ที่พัก และค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ที่อาจอยู่ได้โดยแทบไม่ต้องทำงาน หรือใช้เงินจำนวนมาก

10 อันดับ ประเทศที่น่าพำนักอยู่หลังเกษียณ 1.โปรตุเกส 2.เม็กซิโก 3.ปานามา 4.เอกวาดอร์ 5.คอสตาริก้า 6.สเปน 7.กรีซ 8.ฝรั่งเศส 9.อิตาลีและไทย

ประเทศไทยที่คว้าอันดับ 1 ของเอเชีย และอันดับ 9 ของโลก (เท่ากับอิตาลี) ถูกระบุว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้มาเยือนมากที่สุดในโลก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ชีวิตผ่อนคลาย สนุกสนาน และเต็มไปด้วยการผจญภัย

เมืองท่องเที่ยว – เมืองใหญ่ หมุดหมายวัยเกษียณต่างชาติ

TOPPIC Time ได้ค้นคว้าเพิ่มเติมพบว่า ก่อนหน้านี้  ในปี 2563 มีข้อมูลบ่งชี้ว่า ผู้สูงอายุส่วนใหญ่เป็นที่ต้องการมาพักอาศัย และใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายในประเทศไทยนั้น นิยมอาศัยอยู่ในพื้นที่ ได้แก่ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธุ์ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จ.ภูเก็ต และบางส่วนนิยมมาใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ภาคอีสาน

‘เชียงใหม่’ ผุดที่พัก รีสอร์ทรองรับผู้สูงวัยเกษียณ

เมืองเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ชาวต่างชาติวัยเกษียณ ทยอยมาพักอาศัย มีการจองที่พักแบบข้ามปี ทั้งชาวญี่ปุ่น อเมริกา และอังกฤษ โดยผู้ประกอบการท่องเที่ยวเจาะตลาดด้านสุขภาพ ประสบการณ์ใหม่ให้นักท่องเที่ยววัยเกษียณ มีรายงานจากโรงแรม และบ้านเช่า ที่ชาวต่างชาติวัยเกษียณ แจ้งความประสงค์มาอยู่แบบระยะยาว ปัจจัยที่เลือกเมืองเชียงใหม่ คือ ประทับใจบรรยากาศธรรมชาติ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย อัธยาศัยของชาวเชียงใหม่ อาหารที่หลากหลายให้ทาน และที่สำคัญคือ ระบบสุขภาพอนามัยที่รองรับผู้สูงอายุ

โชว์สถิติ เชียงใหม่ เมืองในฝันของวัยเกษียณ

  • ชาวต่างชาติวัยเกษียณที่เข้ามาพักในเชียงใหม่ ระยะยาวมากขึ้น 20 %
  • อยู่กระจายในตัวเมืองเชียงใหม่ อำเภอรอบนอก เช่น หางดง แม่ริม สันทราย
  • พักอาศัยจะอยู่ใกล้เมือง สามารถไปโรงพยาบาลได้ทันที หากมีปัญหาสุขภาพ
  • ชาวต่างชาติวัยเกษียณใช้เงินต่อเดือนเฉลี่ย 75,000-100,000 บาท (คิดเป็นค่าที่พักเฉลี่ยเดือนละ 10,000-20,000 บาท)
  • ผู้ประกอบการเชียงใหม่ ค่อนข้างมีความพร้อม รองรับกลุ่มชาวต่างชาติวัยเกษียณ

สำหรับบั้นปลายชีวิตปัจจัย 4 เรื่องที่อยู่อาศัย น่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุด หลังไขว่คว้ามาตลอดชีวิต ความสุขสงบ จึงเป็นคำตอบที่ใครก็ถวิลหา!!

error: Content is protected !!