ครั้งแรกในเอเชีย แก้ริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า จากเซลล์ตัวเอง!!

ครั้งแรกในเอเชีย แก้ริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า จากเซลล์ตัวเอง!!

ทําบุญสวยชาติหน้า ทําหน้าสวยชาตินี้ เทรนด์ปัจจุบัน ที่เสิร์ชเมื่อไรก็เจอ แต่วิธีนี้ต้องพึ่งฝีมือแพทย์ หรือนวัตกรรมความงามสมัยใหม่ ข้อกังวลของผู้หญิงรักสวย รักงามที่ตั้งเป็นโจทย์ทันที คือ ปลอดภัยไหม? คุ้มค่ากับเงิน? และสมกับที่เจ็บตัวไหม?…

ศิริราช ได้ออกมาการันตีความมั่นใจ ทั้งปลอดภัยและสวยนาน กับนวัตกรรมใหม่ ที่สำคัญสวยอย่างปลอดภัย โดย TOPPIC Time รับอาสาที่จะไขข้อข้องใจเหล่านี้  เพราะคุณหมอศิริราช เผยว่า ถือเป็นครั้งแรกของเอเชีย ที่คิดค้นนวัตกรรมการปลูกถ่ายเซลล์ไฟโบรบลาสต์ เพื่อการรักษาริ้วรอยบนใบหน้า

ทำไมอยากสวยแล้วต้องเสี่ยง …??

ศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา อาจารย์ประจำภาควิชาตจวิทยา เล่าว่า นวัตกรรมการรักษาริ้วรอย หลายๆ ประเทศทั่วโลกคิดค้นเทคโนโลยี เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ความงามในหลายรูปแบบ โดยเฉพาะการเติมเต็มริ้วรอย รูปหน้า และร่องลึก วิธีที่ได้รับความนิยม คือการใช้สารเติมเต็ม หรือฟิลเลอร์

“แต่ผลการรักษาอยู่ได้ไม่นานนัก ต้องฉีดเพิ่มบ่อยครั้ง และมีผลข้างเคียง เช่น ผู้รับบริการอาจเกิจอาการแพ้ หรือมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อฟิลเลอร์ ทำให้มีอาการเป็นก้อนนูนแดง อักเสบ ติดเชื้อ ต้องได้รับการฉีดสลายฟิลเลอร์ เพิ่มค่าใช้จ่ายทวีคูณ หรือกรณีร้ายแรงที่สุดอาจเกิดเนื้อตาย หรือตาบอด เนื่องจากฟิลเลอร์เข้าไปอุดตันที่เส้นเลือดโดยตรง”

จุดเปลี่ยนพัฒนาฟิลเลอร์จากเซลล์ของผู้รับบริการ..สวยปลอดภัย

เมื่อยึดความปลอดภัยเป็นตัวตั้ง จุดเปลี่ยนการทำหัตถการด้านความงามสู่แนวคิดวิจัยและพัฒนาฟิลเลอร์จากเซลล์ของผู้รับบริการเอง จะช่วยลดความเสี่ยง ลดอาการแพ้ ไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย และลดโอกาสการฉีดสารเติมเต็มเข้าเส้นเลือดอีกด้วย ขณะที่ เซลล์ชั้นหนังแท้ หรือเรียกว่าเซลล์ชนิด เดอมอลไฟโบรบลาสต์ (Dermal Fibroblasts) เป็นเซลล์สำคัญในการผลิตคอลลาเจน ที่ช่วยพยุงโครงสร้างเซลล์ให้ผิวหนังแข็งแรง ริ้วรอยและความยืดหยุ่นที่น้อยลง น่าจะตอบโจทย์นำมาพัฒนาได้ดี

เริ่มตั้งแต่เพาะเลี้ยงเซลล์ พัฒนา จดสิทธิบัตร

ศ. ดร. พญ.อุไรวรรณ พานิช หัวหน้าภาควิชาเภสัชวิทยา กล่าวเสริมว่า การพัฒนาเพาะเลี้ยงเซลล์ไฟโบรบลาสต์ ทางเรามีทีมที่ความเชี่ยวชาญในการเพาะเลี้ยงเซลล์ผิวหนัง ตั้งแต่แยกเซลล์เดอมอลไฟโบรบลาสต์จาก Tissue และการเลี้ยงเซลล์ โดยใช้อาหารเลี้ยงเซลล์ที่ได้มาตรฐานและสัดส่วนที่พอเหมาะ ทำให้ได้เซลล์ Dermal Fibroblasts ที่แข็งแรงและมีประสิทธิภาพในการผลิตคอลลาเจน และแก้ไขปัญหาได้ตามเป้าหมาย

“วิจัยครั้งนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ และจดอนุสิทธิบัตรเทคนิคการเพาะเลี้ยงเซลล์ไฟโบรบลาสต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังพบว่าเซลล์ผิวหนังทั้งชนิดที่อยู่ที่ชั้นหนังกำพร้าและ Dermal Fibroblasts สามารถหลั่งสารชีวโมเลกุลที่ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ข้างเคียง ทำให้เซลล์ซ่อมแซมตัวเองได้ในระดับโมเลกุล ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกของยีนที่ควบคุมการสร้างคอลลาเจน และกลไกต่าง ๆ เช่น การยับยั้งภาวะอักเสบ ภาวะเครียดของเซลล์ เป็นต้น”

ผลวิจัยพบเซลล์ไฟโบรบลาสต์อยู่ในชั้นผิวหนังได้นาน 1 ปี

จากผลวิจัย 1 ปีที่ผ่านมา พบว่าเซลล์ไฟโบรบลาสต์สามารถคงอยู่ในชั้นผิวหนังได้นานอย่างน้อย 1 ปี ประสิทธิภาพการทำงานเท่าเดิม ผู้รับบริการจึงไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นบ่อยครั้ง นำมาสู่การรักษาทางคลินิก

เก็บเซลล์หลังหูเพาะเลี้ยง ได้ตามปริมาณฉีดกลับรักษาริ้วรอย

สำหรับวิธีการจะเก็บเซลล์บริเวณหลังหู ประมาณ 3-4 มิลลิเมตรของผู้ใช้บริการ จากนั้นส่งชิ้นเนื้อเข้าสู่ห้องปฏิบัติการ เพื่อเลี้ยงเซลล์ไฟโบรบลาสต์จนได้ปริมาณที่ต้องการ และจึงนำมาฉีดกลับเข้าไปยังบริเวณที่ผู้รับบริการมีปัญหา โดยฉีดทั้งสิ้น 3 ครั้ง ระยะเวลาห่างกันประมาณ 2-3 สัปดาห์ ภายหลังจากการฉีด ผู้รับบริการจะไม่เกิดอาการแพ้ ดังเช่นที่พบหลังการฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากเซลล์ไฟโบรบลาสต์ที่ฉีดนั้น มีลักษณะคล้ายน้ำเกลือสีขาวขุ่น เมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกายจึงไม่ทำให้เส้นเลือดเกิดการอุดตันได้

ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้ร่วมมือกับ บริษัท เซลแทค จำกัด เพื่อขยายพื้นที่ให้บริการแก่ประชาชน รวมถึงส่งเสริมพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ๆ ในเชิงพาณิชย์ ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูล ได้ที่ศูนย์เลเซอร์ผิวหนังศิริราช 02 419 9933 หรือ 02 419 9922 เพื่อติดต่อขอรับคำปรึกษาและเข้าใช้บริการ

หวังว่าคุณสาวๆ คงได้ข้อมูลที่ชัดเจนครอบถ้วน เพื่อตรึงความสวยงาม ให้เป็นดาวค้างฟ้า สมกับคำที่ว่า ทําบุญสวยชาติหน้า ทําหน้าสวยชาตินี้!!

error: Content is protected !!