แก๊สหัวเราะ

แก๊สหัวเราะ หรือ ไนตรัสออกไซด์ สธ.สั่งจับตา หลังยังมีให้พบเห็นบางแหล่งบันเทิง เกรงกลับมาระบาดในช่วงไฮซีชั่น ฤดูกาลท่องเที่ยวไทย ผลวิจัยชี้ชัดแก๊สหัวเราะร้ายแรงกว่าโคเคน ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ผู้ครอบครองผิดกฎหมายโทษแรงทั้งจำและปรับ

หมอหมู หรือ รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้โพสต์เฟซบุ๊กเตือน แก๊สหัวเราะ อันตรายกว่าโคเคน โดยยกงานศึกษาของ ดร. เดวิด นิโคล นักประสาทวิทยา ได้ระบุว่า ไนตรัสออกไซด์ “อันตรายกว่าโคเคน”  และเด็กบางคนเสพ 150 กระป๋องต่อวัน

แก๊สหัวเราะจัดเป็นยาเสพติด

ในต่างประเทศ รัฐบาลอังกฤษ เผยว่า สารดังกล่าวรู้จักกันทั่วไปว่า แก๊สหัวเราะเป็นหนึ่งในยาเสพติดที่ใช้กันมากที่สุดในกลุ่มเด็กอายุ 16-24 ปีในอังกฤษ เช่นเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกา ‘ไนตรัสออกไซด์’ ถูกจัดเป็น 1 ใน 5 ของสารระเหย ที่ถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เพราะนำไปเป็นส่วนประกอบเพื่อเสพ ร่วมกับยาเสพติดชนิดอื่น และมีจำนวนผู้เสียชีวิต จากการเสพสารเสพติดลักษณะนี้ เพิ่มมากขึ้นทุกปี

ทั้งนี้ ไนตรัสออกไซด์ (แก๊สหัวเราะ) จะถูกบรรจุลงในลูกโป่งและสูดดม เพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและความสนุกชั่วคราว การเสพอย่างหนักเป็นประจำสามารถนำไปสู่ผลข้างเคียงต่างๆ ซึ่งรวมถึงอาการวิงเวียนศีรษะ ขาอ่อนแรง และความจำบกพร่อง

ผลการศึกษา โดยหน่วยงานวิจัย OnePoll ยังพบว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้แก๊สหัวเราะอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรง เช่น เส้นประสาทเสียหาย หรือในกรณีที่รุนแรง อาจทำให้เป็นอัมพาตได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ประมาณร้อยละ 40 ได้รับผลข้างเคียง เช่น โรคโลหิตจาง ความบกพร่องทางสติปัญญา และอาการปวดหัวเรื้อรัง

อย.เตือนแก๊สหัวเราะอันตรายถึงชีวิต

– ลูกโป่งแก๊สหัวเราะสูดดมให้เพลิดเพลิน และเคลิบเคลิ้ม อาจส่งผลอันตรายถึงตาย

– หากสูดดมเข้าไปมาก แก๊สจะเข้าไปแทนที่ออกชิเจนในปอดและในระบบประสาทส่วนกลาง

แก๊สหัวเราะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ร่างกายไม่สามารถควบคุมระบบหายใจหรือประสานการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ได้ อาจทำให้หกล้ม ได้รับบาดเจ็บ และหมดสติ

แก๊สหัวเราะสูดดมบ่อยครั้งเป็นเวลานานจะทำให้เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม มึน ชา กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย เหน็บชาบริเวณนิ้วมือนิ้วเท้า รับความรู้สึกไม่ได้ เนื่องจากภาวะขาดวิตามินบี 12

แก๊สหัวเราะพิษร้ายแรงสุดอาจเสียชีวิตได้

ข้อเท็จจริง แก๊สไนตรัสออกไซด์ (แก๊สหัวเราะ)

แก๊สหัวเราะในทางการแพทย์ใช้เป็นแก๊สดมสลบก่อนการผ่าตัด หรือถอนฟัน ลดอาการปวด ออกฤทธิ์รวดเร็วและหมดฤทธิ์เร็วเช่นกัน

แก๊สหัวเราะตามกฎหมายถือว่าเป็นยาที่ใช้ตามโรงพยาบาล

แก๊สหัวเราะในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยใช้บรรจุในถุงลมนิรภัยในรถยนต์ มักพบการนำมาใช้ในทางที่ผิด นำมาสูดดมเพื่อให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้มและเพลิดเพลิน เป็นอันตรายอย่างยิ่ง

สำหรับในประเทศไทย ก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณปี 2561 แก๊สหัวเราะมีการระบาดค่อนข้างแรง โดยเฉพาะในแหล่งบันเทิง และถนนข้าวสาร ที่วางขายอย่างโจ๋งครึ่ม อย่างไรก็ตาม ทาง อย. เคยจับกุมผู้ขายลูกโป่งแก๊สหัวเราะ และเตือนผู้บริโภคไปแล้วหลายครั้ง เพราะถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติยา ในข้อหาจำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากแก๊สไนตรัสออกไซด์ที่นำมาใช้เป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย หากพบเห็นการขายลูกโป่งแก๊สหัวเราะสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน อย. 1556

ปัจจุบันยังพบเห็น แก๊สหัวเราะยังมีการลักลอบนำมาจำหน่ายในสถานบันเทิงบางแห่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว รื่นเริง จึงฝากทุกฝ่ายช่วยกันเป็นหูเป็นตา เพื่อป้องกันพิษร้ายมหันต์…อันเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

error: Content is protected !!