น้ำยาหยอดตา เปลี่ยน สีม่านตา ได้จริงหรือ?

น้ำยาหยอดตา เปลี่ยน สีม่านตา ได้จริงหรือ?

จักษุแพทย์ ชี้ชัด น้ำยาหยอดตา เปลี่ยนสีม่านตา ไม่มีจริง ฟันธงอันตรายถึงขั้นตาบอดได้ แนะหากอยากเปลี่ยนสีตาให้ใส่คอนแทกต์เลนส์แทน แต่ย้ำความสะอาด

จากกรณีที่อินฟลูเอนเซอร์ของต่างประเทศทำไวรัล และโฆษณาว่า น้ำยาหยอดตา ที่สามารถเปลี่ยนสีม่านตาได้ โดยใช้เพียงแค่วันละ 1-2 หยด ทุกวันติดต่อกันประมาณ 3 เดือน สามารถเลือกสีตาได้ จนลืมคอนแทกต์เลนส์ไปเลย จนกลายเป็นกระแสในโซเชียล และสังคมออนไลน์

น้ำยาหยอดตา ใช้เปลี่ยนสีม่านตา ปลอดภัยหรือไม่?

หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า” ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก โพสต์สงสัยเปลี่ยนสีดวงตาแค่ใช้ยาหยอดตา

พร้อมระบุว่า “…อะไรครับเนี่ย เปลี่ยนสีดวงตาแค่ใช้ยาหยอดตา ทำไมถึงกล้าซื้อไปหยอดตา ไม่รู้ว่าเลยมันคือสารอะไร ปลอดภัยรึเปล่า???

ถ้าอยากเปลี่ยนสีดวงตาแนะนำ ให้ใช้คอนแทคเลนส์สี หรือปรึกษาจักษุแพทย์ให้เปลี่ยนสีด้วยการใช้ Femto laser เปิดกระจกตาให้เป็นช่อง แล้วใส่สีเข้าไป การพักฟื้นก็เหมือนการทำเลสิกนั่นเอง แต่อย่าไปหาทำอะไรแปลกๆ นะครับ เดี๋ยวตาบอดไม่รู้ด้วยเด้อ…”

แพทย์ชี้ น้ำยาหยอดตา เปลี่ยน สีม่านตา อันตรายกว่าคิด!

จักษุแพทย์ ระบุว่า ไม่น่าจะมี น้ำยา ที่สามารถเปลี่ยนเม็ด สีม่านตา ได้ และคิดว่าไม่น่าจะปลอดภัยอยู่ดี

– เป็นยาที่ไม่รู้แหล่งข้อมูล แหล่งที่มาเป็นอย่างไร

– มีโอกาสที่จะทำให้ตาบอด หรือว่าตาอักเสบได้

แพทย์แนะ เปลี่ยน สีม่านตา ด้วยคอนแทกต์เลนส์

วิธีที่ดีและปลอดภัยต่อดวงตามากที่สุด ต่อผู้ที่อยากเปลี่ยน สีม่านตา คือการใส่คอนแทกต์เลนส์ที่มีสี โดยจะต้องล้างมือ และรักษาความสะอาด ก่อนใส่และถอดคอนแทกต์เลนส์ทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา.

error: Content is protected !!