แอร์ ภัณฑิลา เล่านาทีสายสะดือลูกสาวพันกันเป็นเงื่อน หวิดถึงชีวิต

แอร์ ภัณฑิลา เล่านาทีสายสะดือลูกสาวพันกันเป็นเงื่อน หวิดถึงชีวิต

สะเทือนใจแม่ “แอร์ ภัณฑิลา” เล่านาทีสายสะดือลูกสาวพันกันเป็นเงื่อน หวิดถึงชีวิต ?

เป็นคุณแม่เต็มตัวแล้ว สำหรับพิธีกร-นักแสดงมากความสามารถ อย่าง “แอร์ ภัณฑิลา” ที่เจ้าตัวเพิ่งคลอดลูกสาว “น้องฑิลาร์” ไม่ถึง 2 เดือน แต่หุ่นคุณแม่กลับมาเป๊ะเร็วมาก งานนี้สาวแอร์มาเล่าถึงความรู้สึกของการเป็นคุณแม่ และย้อนเล่านาทีที่รู้ว่าลูกสาวสายสะดือพันกันเป็นเงื่อน แต่ยังโชคดีที่คลอดก่อน ไม่งั้นลูกอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow

เพิ่งคลอดดูเอง?

แอร์ : ประมาณเดือนนิดๆ

แอร์เอาไขมัน เอาส่วนเกินไปไว้ตรงไหน?

แอร์ : แอร์เชื่อเลยว่าถ้าเป็นคุณแม่ที่ให้นม มันเหมือนพลังมันออกไปกับน้ำนมหมดเลย มันเหมือนไขมันเราตอนตั้งท้องมันออกไปกับน้ำนม เวลาที่ปั๊มนม หรือให้นมลูกตัวจะร้อน เหงื่อออกเต็มไปหมด แอร์มั่นใจว่านี่แหละเป็นสาเหตุที่ทำให้เราน้ำหนักลงเร็ว

ตอนนี้เป็นคุณแม่เต็มตัวแล้ว รู้สึกยังไงบ้าง?

แอร์ : เหนื่อย แต่มีความสุขมาก มันเป็นความรู้สึกที่ภูมิใจ เราอุตส่าห์ตั้งท้องมา อยู่ดีๆ โผล่มาแล้ว ลุ้นทุกวันว่าเขาจะเป็นยังไง พยายามเข้าใจเขา พยายามเรียนรู้กันและกัน เราอยากให้เบบี๋เราแข็งแรง พยายามเข้าใจเขา แอร์ว่าเดี๋ยวนี้มันเหมือนมีตำราใหม่ๆ ขึ้นมาเยอะให้เราได้ศึกษาไปพร้อมๆ กับลูกเรา

อยากรู้โมเมนต์ตอนที่เห็นหน้าลูก?

แอร์ : ตอนที่ลูกออกมาครั้งแรก จริงๆ ตอนนั้นแอร์โดนให้ยาสลบ ตอนแรกคุณหมอเขากลัวแอร์จะเจ็บก็เลยให้ยาสลบแอร์ แอร์จะมาเห็นลูกอีกทีคือเข้าเต้าแล้ว หลังจากเบลอยามา มันจะเป็นความรู้สึกที่เรามึนๆ เอ๊ะ…นี่ลูกเราเหรอ ลูกเราจริงๆ เหรอ มันยังเบลอยาอยู่ พอหลังจากนั้นน้ำตาไหล เหมือนในหนัง พอเขาออกมา เห็นตัวเป็นๆ เขา ก็พยายามบอกตัวเองว่าฉันจะเป็นแม่ที่ดีที่สุด

คลอดครบกำหนดตามที่คุณหมอตั้งเป้าไว้ไหม?

แอร์ : ประมาณ 37 กว่า ซึ่งเป็นระยะที่ปลอดภัยแล้วค่ะ

วันนี้เธอดูมีความสุขมาก?

แอร์ : ใช่ๆ ความสุขมันเกิดขึ้นง่ายมากเลย เห็นลูกแค่กระตุกปากยิ้มขึ้นมา เราก็ปลื้มใจมีความสุขเหลือเกิน

หลังจากหายเบลอยา แล้วลูกเข้าเต้าอยู่ จำได้ไหมว่าคำแรกที่พูดกับลูก?

แอร์ : หนูพูดตั้งแต่อยู่ในท้อง ฑิลาร์ ลูกนี่แม่นะ เดี๋ยวเราจะได้เจอกันแล้วนะ พูดแล้วจะร้องไห้ พอเห็นเขาแล้วรู้สึกปลื้มใจ เรารักเขา ตั้งแต่เขาอยู่ในท้องเรา

มันทำให้แอร์รักแม่มากขึ้นเลยไหม?

แอร์ : เรารู้เลยว่าแม่เหนื่อยมาก แต่ทุกครั้งที่แอร์ถามแม่ว่าเป็นยังไงตอนเลี้ยง เหนื่อยไหม เพราะว่าแม่แอร์มีลูก 4 คน แม่บอกไม่เคยเหนื่อย ไม่เหนื่อยได้ยังไง แอร์เหนื่อยมาก เลี้ยงลูกหมายความว่ามันเหนื่อยร่าง พลังเราไปอยู่กับลูกเยอะ เราอยากโฟกัสอยู่ที่เขา แต่ว่าคนเป็นแม่เนอะ มันจะมีความสุข มันเหนื่อยแต่ก็พร้อมสู้ พร้อมเหนื่อย

เห็นบอกว่ามีบางวันปั๊มนมแล้วน็อกไปเลย?

แอร์ : ใช่ๆ เพราะว่าก่อนหน้านี้หนูจะเป็นคนอะเลิสมาก เวลาหนูไปกองถ่ายทุกคนจะรู้เลยแอร์ไม่เคยหลับในกอง ไม่เคยหลับในห้องเรียนมาก่อน แต่พอมีลูกปุ๊บเวลาปั๊มนมเยอะๆ ทุก 3 ชม. แล้วระยะเวลาในการปั๊ม ปั๊มครั้งละ 1 ชม. มันเหมือนเราได้งีบหลับไป 2 ชม. เราตื่นขึ้นมาปั๊มอีกแล้ว บางทีป๊อกไปตื่นมาเอ้า…เบี้ยว อยู่ดีๆ เครื่องปั๊มนมมันเบี้ยวไปแล้ว

ตอนผ่าคลอดมาหลานสายสะดือพัน?

แอร์ : ใช่ ไม่เคยพูดที่ไหนมาก่อน ตอนที่คุณหมอผ่าออกมา คุณหมอบอกว่าโชคดีที่ผ่าออกมาก่อน เพราะว่าสายสะดือพันกัน มันพันกันเป็นเงื่อนเลย มันมีรูปแต่หนูไม่ค่อยอยากออกสื่อมาก เดี๋ยวคนอื่นจะว่าอะไรไหม กังวลไป แต่จริงๆ ก็พูดได้ หมอบอกว่าโชคดีที่ออกมาก่อน เพราะถ้าสายสะดือมันผูกกันแน่นปุ๊บ เด็กก็จะขาดอากาศ ขาดอาหารไปเลี้ยงเขา บางคนอาจจะเสียชีวิตในท้อง

ตอนหมอบอกเราตกใจไหม?

แอร์ : ตกใจค่ะ ตอนแรกหนูไม่รู้เรื่องเลย ด้วยความเบลอยา แต่ว่าสามีมาบอกว่า หมอบอกว่าโชคดีที่ออกมาก่อน

แสดงว่าลูกดิ้นเยอะ?

แอร์ : ดิ้นเยอะมาก ออกมาเหมือนแม่มากอะเลิสมากๆ

ถือว่าโชคดี เพราะตั้งแต่ท้องแล้ว มีเรื่องต้องเข้าห้องฉุกเฉินนู่นนี่นั่น?

แอร์ : ใช่

แต่น้องออกมาสมบูรณ์แข็งแรง?
แอร์ : ใช่

error: Content is protected !!