เปิดตำรา Think Week 4 วิธี ลาพักร้อน ลาพักผ่อน สไตล์ บิลล์ เกตส์

เปิดตำรา Think Week 4 วิธี ลาพักร้อน ลาพักผ่อน สไตล์ บิลล์ เกตส์

ลาพักร้อน ลาพักผ่อน สุดยอดแห่งแรงปรารถนาของมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ หลายคนเฝ้ารอเวลาที่จะได้ลายาวๆ ในแต่ละปี เพื่อไปเที่ยว ไปหาแรงบันดาลใจ หรือไปทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่มีเวลาได้ทำในช่วงแห่งการทำงาน TOPPIC Time จึงมีเรื่องราวเกี่ยวกับการ ลาพักร้อน ลาพักผ่อน ของ บิลล์ เกตส์ มาฝาก โดยอ้างอิงบทความจาก ซีแอค (SEAC) ผู้นำด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต

สำหรับใครที่อยากให้การ ลาพักร้อน ลาพักผ่อน กลายเป็นเวลาอันมีค่า และยังสามารถเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์ให้กับตัวคุณได้ เรามีการ ลาพักร้อน ลาพักผ่อน ในแบบฉบับของบิลล์ เกตส์มหาเศรษฐีอดีตผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO ของ Microsoft มาเป็นตัวอย่างให้ดูกัน

ตำรา Think Week 4 วิธีลาพักร้อน ลาพักผ่อน แบบ บิลล์ เกตส์

เปิดตำรา Think Week 4 วิธี ลาพักร้อน ลาพักผ่อน สไตล์ บิลล์ เกตส์
เปิดตำรา Think Week 4 วิธี ลาพักร้อน ลาพักผ่อน สไตล์ บิลล์ เกตส์

ย้อนวันทำงาน สไตล์ บิลล์ เกตส์ ก่อนจะได้ ลาพักผ่อน ลาพักร้อน

ย้อนไปในช่วงปี 1980 ในช่วงเวลานั้น เป็นช่วงที่ บิลล์ เกตส์ ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Microsoft และทำงานอย่างหนักเพื่อให้มั่นใจว่า Microsoft จะมีเทคโนโลยีที่นำหน้าบริษัทคู่แข่งรายอื่นๆ อยู่ตลอดเวลา

บิลล์ เกตส์ ทำงานหนักจนพบว่า บางครั้งเขาทำงาน 20 ชั่วโมงต่อวัน ติดต่อกันหลายวันในหนึ่งอาทิตย์ อีกทั้งเมื่อบริษัทโตขึ้นเรื่อยๆ ก็ยังต้องคอยรับมือกับปัญหามากมาย รวมถึงออกสื่อแทบทุกอาทิตย์

ลาพักผ่อน ลาพักร้อน ฉบับ Think Week ของ บิลล์ เกตส์

บิลล์ เกตส์ จึงเริ่มคิดว่า อย่างน้อยในหนึ่งปี จะต้องมีเวลาพักผ่อน และได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองอย่างเต็มที่ให้ได้สักครั้ง และการ ลาพักผ่อน ลาพักร้อน ของเขาต้องไม่สูญเปล่า จึงเป็นที่มาให้ บิลล์ เกตส์ คิดค้นการ ลาพักผ่อน ลาพักร้อน ในแบบฉบับของตัวเอง ที่เขาเรียกมันว่า “Think Week” โดยมีวิธีการก็คือ

How To 4 วิธี ลาพักผ่อน ลาพักร้อน สไตล์ บิลล์ เกตส์

1. กำหนดระยะเวลาให้ชัด

ซึ่ง บิลล์ เกตส์ ใช้เวลา 2 อาทิตย์เต็มๆ ในการลาพักผ่อนในแต่ละปี

2. เลือกสถานที่ให้เหมาะ

คำแนะนำของ บิลล์ เกตส์ คือให้หาสถานที่ที่เงียบสงบ และเป็นส่วนตัว โดยสำหรับ บิลล์ เกตส์ เขาเคยเปิดเผยว่า สถานที่ที่เขาเลือกในสมัยนั้น คือกระท่อมตากอากาศของเขาในป่า Cascadia แถบแปซิฟิกตะวันตก

3. จัดตารางสิ่งที่ต้องทำคร่าวๆ ให้เป็นระเบียบ

เขียนแผนของคุณให้ดี ว่าจะใช้เวลาทำอะไรบ้าง และใช้เวลานานแค่ไหน เช่น จะใช้เวลาทบทวนผลงานของตัวเองกี่วัน จะใช้เวลาออกไปเดินเที่ยวพักผ่อนตามธรรมชาติกี่วัน จะใช้เวลาอ่านหนังสือหาแรงบันดาลใจกี่วัน และจะใช้วางแผนเรื่องที่จะกลับไปทำกี่วัน

4. พยายามตัดขาดจากภายนอกให้ได้มากที่สุด

โดยอาจมอบหมายให้มีคนรับเรื่องแทน ขณะที่กำลังใช้เวลาใน Think Week หรือหากมีเรื่องด่วน ก็ให้แจ้งวิธีการติดต่อฉุกเฉินเอาไว้

ประโยชน์การ ลาพักผ่อน ลาพักร้อน สไตล์ Think Week ของ บิลล์ เกตส์

ซึ่งการลาพักผ่อนแบบ Think Week ประโยชน์คือ…

คุณจะได้อยู่กับตัวเองอย่างเต็มที่ และมีเวลาทำอะไรดีๆ ที่ทำไม่ได้ ในช่วงแห่งการทำงาน

ได้พักจากเรื่องหนักๆ และผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงาน

ได้โฟกัส และทบทวนความคิดของตัวเองเต็มที่ ซึ่งจะช่วยให้เกิดการรู้ทันอารมณ์ และช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ หรือที่เรียกว่า Emotional Intelligent (EI)

แน่นอนว่า บางขั้นบางตอนในเทคนิคการ ลาพักผ่อน ลาพักร้อน แบบ Think Week ของ บิลล์ เกตส์ ที่ว่านี้ อาจจะเป็นเรื่องที่ปัจจุบัน เป็นเรื่องที่ทำได้ยากแล้วบ้าง เช่น การปลีกวิเวกไปอยู่กลางป่า หรือการตัดขาด 100% จากโลกภายนอก

แต่แก่นของเทคนิคนี้ ซึ่งคือ…การอยู่กับตัวเองให้มากที่สุดหากิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทำจัดตารางสิ่งที่ต้องทำให้ดี และตามอารมณ์ตัวเองให้ทัน ก็ยังเป็นสิ่งที่ยังนำมาปรับใช้ในปัจจุบันได้

และถ้าใครกำลังมองหาเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้การ ลาพักผ่อน ลาพักร้อน ในแต่ละปีคุ้มค่า กลายเป็นเวลาอันมีค่ากับตัวเองมากที่สุด จะเห็นได้ว่า Think Week ก็เป็นอีกเทคนิคที่เราสามารถนำเอาไปปรับใช้ได้

เรื่องราวดีๆ แบบนี้ หรือใครอยากรวย อยากสำเร็จแบบ บิลล์ เกตส์ สามารถติดตามได้ที่ TOPPIC Time หากใครอยากได้มืออาชีพเพิ่มเพิ่มทักษะการทำงาน ซีแอค (SEAC) ผู้นำด้านการพัฒนาบุคลากรและองค์กร เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต น่าสนใจมากๆ ทีเดียว.

เครดิตภาพ : บิลล์ เกตส์

error: Content is protected !!