บอร์ดแก้สลากฯ แพง สรุปผลบุกค้นทุกแพลตฟอร์มเกินราคาทุกแห่ง พบสลากกว่า 10 ล้านฉบับ ซัดมังกรฟ้าฯ เครือข่ายซับซ้อน บิดกลไกราคาลอตเตอรี่ ชงศาลปิดทุกแพลตฟอร์ม

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. รองประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา พร้อมด้วย นายทวีป วุฒิบาทุกาจิตต์ รอง ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แถลงการตรวจค้น เป้าหมาย 33 จุด ใน 12 จังหวัด พื้นที่ กทม.14 จุด และกระจายภาคกลาง ตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือ และใต้

พบเป็นคนกลางขายสลากฯ ออนไลน์เกินราคา จาก 14 แพลตฟอร์ม เช่น กองสลากพลัส, กรุงไทย ลอตเตอรี่, แม่จำเนียร ลอตเตอรี่, ลอตเตอรี่ 80.com, มังกรทองลอตเตอรี่ออนไลน์ ตรวจพบสลาก ทั้งงวดเก่าและงวดใหม่ รวมกว่า 10 ล้านฉบับ

สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ ดำเนินการได้ทั้งหมด 17 แพลตฟอร์มออนไลน์ ที่มีอยู่ในประเทศ เป็นสลากที่อยู่ในแพลตฟอร์มทั้งหมด จะมีเพียงร้อยละ 10 ของสลากทั้งหมด แต่มีส่วนทำให้กลไกราคาสลากแพงกว่ากฎหมายกำหนด (เดิมส่งสลากให้ผู้ค้ารายย่อยไปขายตรง เมื่อมีแพลตฟอร์มออนไลน์ เป็นตัวเร่ง ซื้อ-ขายเร็วขึ้น ทำให้ราคาเพิ่มสูงเร็วมากขึ้น)

“แพลตฟอร์มทั้งหมด มีลักษณะไม่ซับซ้อน รับสลากมาและขายต่อ แต่พบ บริษัท มังกรฟ้า ลอตเตอรี่ มีโครงการซับซ้อนที่สุด สร้างเครือข่ายผู้ค้ารายย่อยจำนวนมาก มังกรฟ้าฯ มีสลาก กว่า 2 ล้าน 2 แสนฉบับ ผู้ค้าที่มีโควต้า นำสลากไปสแกน 464 คน (ประมาณกว่า 2 แสนฉบับเท่านั้น) แต่สลากส่วนใหญ่อีกกว่า 1 ล้าน 8 แสนฉบับ จะอยู่ใน 3 บริษัทย่อยของมังกรฟ้าฯ จัดชุดและนำมาจัดสรร กระจายให้กับผู้ค้ารายย่อยหรือดาวน์ไลน์ต่างๆ กว่า 39,000 ร้าน ทำให้ราคาสลากที่ลงไปแต่ละดาวน์ไลน์ จะมีราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และจะตรวจสอบด้วยว่า เหตุที่ปิดบังบาร์โค้ด มีการนำสลากมาวนขายหรือไม่ หากกระทำลักษณะนี้ อาจเข้าข่ายร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จะเข้ามูลฐานความผิดฐานฟอกเงิน จะนำไปสู่การยึดทรัพย์ต่อไป รวมถึงตรวจสอบว่า มีการจัดชุดแทนสำนักงานสลากฯ หรือไม่ และการกระทำผิดอื่นๆ หรือไม่” ผู้ช่วย ผบ.ตร.ระบุ

แนวทางแก้ไขเบื้องต้น ตำรวจจะเสนอไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เสนอศาลปิดเว็บไซต์และแพลตฟอร์ม(ออนไลน์)ทั้งหมด การจำหน่ายสลาก ก็จะเข้าสู่ระบบเดิม ทำให้กลไกราคาเป็นไปตามปกติ

รอง ผอ.สำนักงานสลากฯ  เผย หากมีผู้กระทำผิดเงื่อนไขกับสำนักงานสลากฯ จะถูกตัดสิทธิไปให้ผู้แทนรายอื่น ขณะนี้ ตัดโควต้าผู้ค้ารายย่อยที่จำหน่ายกับบริษัท มังกรฟ้าฯ ไปแล้ว ประมาณ 9,000 ราย เปิดโอกาสให้ยื่นอุทธรณ์ (หากไม่ได้กระทำผิด) ยืนยัน สำนักงานฯ จะเร่งเอาน้ำเสียออกก่อน เพื่อเอาน้ำดีเข้ามาแทน รวมทั้ง ขยายช่องทางขายสลากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ราคา 80 บาท เพื่อแก้ปัญหาสลากแพง

error: Content is protected !!