อิสราเอลไฟเขียว กองทัพอากาศจัดเครื่องรับแรงงานไทย บินตรง กทม.-เทลอาวีฟ เที่ยวแรก 15 ตุลาคม นี้ รับ 140 คน/เที่ยว ยอดกลับไทยพุ่งเกือบ 4 พันคน…

กระทรวงการต่างประเทศ อัพเดตสถานการณ์สู้รบในตะวันออกลาง ระหว่าง อิสราเอล กับกลุ่มฮามาส หลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน เพื่อรายงานและเร่งหาทางช่วยเหลือ

– ล่าสุด ตัวเลขผู้ที่แจ้งความประสงค์ขอกลับประเทศไทย มียอดรวม 3,862 คน และไม่ประสงค์กลับจำนวน 52 คน

– ประเทศไทยได้รับอนุญาตให้ กองทัพอากาศ สามารถนำเครื่องบิน แอร์บัส 340 ทำการบินลงจอดในเมือง เทลอาวีฟ ได้ ในวันที่ 15 ตุลาคม รองรับผู้โดยสารได้ 140 คนต่อเที่ยวบิน เพื่อการอพยพคนไทยที่ประสงค์กลับ

– กลุ่มแรกคนไทย 15 คน จะเดินทางกลับมาด้วยสายการบินอิสราเอลแอร์ไลน์ ตามกำหนดถึงประเทศไทย 12 ตุลาคม รัฐบาลจะเป็นผู้แลค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

– เมื่อมาถึงจะมีขั้นตอนการตรวจสุขภาพ โดยกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงแรงงาน ที่ดูแลสวัสดิการแรงงานไทยจะดำเนินขั้นตอนการช่วยเหลือเยียวยาตามกฎ

– การเดินทางขนส่ง ทางการ อิสราเอล ยังเปิดให้สายการบินพาณิชย์ สามารถทำการบินได้ปกติ แต่อาจมีเที่ยวบินลดน้อยลงบ้าง หากประสงค์จะเดินทางกลับประเทศ และมีความพร้อมสามารถเลือกใช้บริการสายการบินพาณิชย์ต่างๆ ได้

– การพิจารณาการอพยพคนไทยกลับทางเรือ ได้จำนวนมากกว่าทางอากาศ ยังไม่อยู่ในแผนตอนนี้ ต้องประเมินความปลอดภัย ท่าเทียบเรือต่างๆ ยังอยู่ในจุดอันตราย

– ทางการอิสราเอลได้อพยพประชาชนออกจากพื้นที่อันตราย พื้นที่การสู้รบที่บริเวณฉนวนกาซา ตามข้อมูลมีคนไทยอาศัยอยู่ประมาณ 5,000 คน แต่ยังไม่มีรายงานชัดเจนว่า อพยพออกมาแล้วทั้งหมดหรือไม่

– ส่วนการลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตกลับมา ยังอยู่ในขั้นตอนการพิสูจน์อัตลักษณ์ของทางการ อิสราเอล

– กระทรวงการต่างประเทศ หารือทางการทูตกับนานาประเทศ รวมไปถึงองค์กรหรือหน่วยงานต่างประเทศ ขอความสนับสนุนในการช่วยเหลือคนไทยที่ยังคิดค้างอยู่ในอิสราเอล.

 

error: Content is protected !!