‘วิษณุ’ แจงขอพระราชทานอภัยโทษทำได้ทันที เป็นเรื่องเฉพาะตัว ขณะที่กรมคุกแจงคุณสมบัติ ‘ทักษิณ’ เข้าเกณฑ์ 608 มีระเบียบต้องยึด ด้านคุกกรุงเทพฯ งดญาติเยี่ยม 1 วัน เกรงมวลชนแห่ต้อนรับ!!

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม ระบุถึงการจะเดินทางกลับประเทศไทย ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สนามบินดอนเมือง ในวันที่ 22 สิงหาคม ว่า ยังไม่ได้รับแจ้งอะไรอย่างเป็นทางการ และในฐานะผู้ต้องหาจะต้องประสานกระทรวงยุติธรรม

“จะใช้แผนการเดิมที่ได้เตรียมไว้ หากนายทักษิณจะเดินทางเข้ามาจริง ทันทีที่นายทักษิณเดินทางกลับถึงประเทศไทย ลงเครื่องที่ดอนเมือง จะเป็นการดำเนินคดีตามปกติ เหมือนผู้ต้องหาทั่วไป โดยนายทักษิณจะต้องไปรับหมายขังที่ศาลฎีกาแผนก คดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะคุมตัวไปที่กรมราชทัณฑ์ เพื่อเข้าเรือนจำคลองเปรม และยังไม่แน่ใจว่าจะกลับหรือไม่”

ส่วนการขอพระราชทานอภัยโทษนายทักษิณ รองนายกรัฐมนตรี อธิบายว่า ไม่มีเงื่อนไขอะไร เป็นการขอเฉพาะตัว การเขียนขอพระราชทานอภัยโทษ เจ้าตัวจะเขียนเอง หรือคนอื่นขอให้ก็ได้ เช่น คู่สมรส หรือลูก ถ้าขอแล้วไม่ได้ ต้องรออีก 2 ปีถึงจะขอพระราชทานอภัยโทษใหม่ได้ และในช่วง 2 ปีก็ต้องถูกจำคุกตามกฎหมาย

กรมคุกจัดพื้นที่รองรับ ทักษิณกลับไทย

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดขั้นตอนส่งตัวเข้าเรือนจำ

– จะเน้นความปลอดภัย (อยู่ร่วมกับผู้ต้องขังอื่นๆ อาจไม่ปลอดภัย หรือต้องมีเจ้าหน้าที่ควบคุมใกล้ชิด หรือให้ความเป็นส่วนตัวเพื่อป้องกันเหตุ)

– ผู้ต้องขังเข้าเกณฑ์ผู้สูงอายุจะมอบหมายให้ทำงานคงไม่ได้ มีโปรแกรมของผู้ต้องขังสูงอายุ เช่น อ่านหนังสือหรือสอนหนังสือ ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาในภายหลัง

– ส่วนสิทธิอื่นๆ ต้องดูตามความเหมาะสม เช่น การเยี่ยม

  • ปกติจะให้เข้าเป็นรอบเวลาและเป็นแดน ถ้านายทักษิณเข้ามาแล้วอาจมีกลุ่มครอบครัว หรือญาติ เพื่อนฝูง องค์กรสิทธิต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ เดินทางมาจำนวนมากแล้วเข้าไม่ได้จะเกิดปัญหา ต้องวางแผนบริหารจัดการขึ้นอยู่กับผู้บัญชาการเรือนจำฯ พิจารณา
  • ส่วนจะเข้าเยี่ยมได้ทันทีในวันแรก หรือวันถัดไป ต้องดูความเหมาะสมเช่นกัน

“ในกลุ่มผู้ต้องขังสูงอายุ จัดอยู่ในกลุ่ม 608 ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ คัดแยกเฝ้าระวัง  การเยี่ยมจะผ่านโทรศัพท์ หรือพูดคุยซึ่งหน้า ราชทัณฑ์จะจัดหาจุดเข้าเยี่ยมให้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิดในเรือนจำ ส่วนห้องแอร์ในเรือนจำมีเฉพาะห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ และห้องทำงานผู้ต้องขังฝ่ายการศึกษา นอกนั้นเป็นห้องพัดลม ยกเว้นทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ต้องติดแอร์เพราะเป็นห้องความดันลบ”

คุกกรุงเทพฯ งดเยี่ยม 1 วันรับ ทักษิณกลับ

ขณะที่ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ประชาสัมพันธ์ การงดเยี่ยมญาติ  ณ เรือนจำฯ ในวันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2566 เพื่อรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เขตเรือนจำกลุ่มลาดยาว ที่อาจมีกลุ่มมวลชนเข้ามาในพื้นที่เป็นจำนวนมาก จึงขอปิดการเยี่ยมญาติ  ณ เรือนจำฯ  1 วัน ทั้งนี้ ยังคงเปิดการเยี่ยมญาติผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ตามปกติ และขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

 

ขอบคุณภาพ – เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

error: Content is protected !!