เพื่อไทย

พรรค ‘เพื่อไทย’ ถอนตัว 8 พรรคเดิม จัดตั้งรัฐบาล 2566 ส่งพรรค ‘ก้าวไกล’ ฝ่ายค้าน รัฐบาลใหม่ไร้ 2 ลุง!!…

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2566 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวพรรคเพื่อไทย แถลงข่าว จัดตั้งรัฐบาล 2566 หลังการหารือร่วมระหว่างพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล เมื่อช่วงเช้ากว่า 2 ชั่วโมง โดยไล่เรียงว่า…

“ในฐานะพรรคอันอัน 2 ได้สนับสนุน พรรคอันดับ 1 อย่างก้าวไกลมาตลอด ตั้งแต่การโหวตนายกรัฐมนตรีรอบแรก 13 ก.ค. เสนอชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แต่เสียงสนับสนุนไม่พอ ประเด็นสำคัญจากการเสนอ แก้ ม.112 ที่พรรคไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว

กระทั่งพรรคเพื่อไทยมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ได้ตอบถามทั้ง ส.ส.จากพรรคการเมืองอื่นๆ และ ส.ว. ก็ไม่มีใครเห็นด้วย ถือเป็นเงื่อนไขและประเด็นสำคัญ

“สุดท้ายเพื่อไทยขอถอนตัวจาก  8 พรรคร่วมเดิม มาจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เสนอนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตของพรรคเป็นนายกฯ ที่จะโหวตในวันที่ 4 ส.ค.นี้ โดยไม่มีพรรคก้าวไกล ซึ่งทั้งเพื่อไทยและนายเศรษฐา ยืนยันว่า จะไม่สนับสนุนแก้ ม.112 โดยจะพยายามรวบรวมเสียงให้เพียงพอ มั่นใจว่า 4 ส.ค.นี้ จะยุติโดยมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ก่อนเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล 2566” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าว

ส่วนพรรคก้าวไกลจะโหวตสนับสนุนพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นพ.ชลน่าน ระบุว่า ถือเป็นเอกสิทธิของพรรคก้าวไกล หรือ ส.ส. สำหรับพรรคร่วมรัฐบาลใหม่นั้น จะมีความชัดเจนและแถลงให้ทราบวันพรุ่งนี้

สำหรับแนวทางการทำงานของพรรคจะทำในมิติใหม่ คือ วาระแห่งชาติแรก คือแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือเป็นปัญหา-อุปสรรคในการจัดตั้งรัฐบาล 2566 โดยจะเสนอเข้า ครม.เป็นนัดแรก ทำประชามติ พร้อมจัดตั้ง สสร.แก้ไข ให้ประชาชนมีส่วนร่วม เมื่อเสร็จแล้วจะคืนอำนาจให้ประชาชน เลือกตั้งใหม่

ส่วนแนวนโยบายที่หาเสียงไว้ทั้งหมดจะทำตามนั้น เช่น กฎหมายสมรสเท่าเทียม สุราก้าวหน้า ปฏิรูปกฎหมาย และเปลี่ยนการเกณฑ์ทหาร มาเป็นแบบสมัครใจ ฯลฯ

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พรรคร่วมรัฐบาลใหม่ภายใต้แกนนำพรรคเพื่อไทย จะไม่มีพรรคของ 2 ลุง คือ พรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ.

 

 

error: Content is protected !!