แผนดัน โหวตนายกรัฐมนตรี 'พิธา' รอบ 2 ปิดสวิตช์ ส.ว.

แผนดัน โหวตนายกรัฐมนตรี 'พิธา' รอบ 2 ปิดสวิตช์ ส.ว.

เปิดแผนดัน โหวตนายกรัฐมนตรี “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล  รอบ 2

วันนี้ (14 ก.ค. 66) มีรายงานว่า พรรคก้าวไกล นำโดย นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค และนายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะยื่นร่างกฎหมาย แก้ไข ม.272 ยกเลิกอำนาจ สว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ที่รัฐสภา พร้อมระบุว่า หากพรรคเพื่อไทยยินดีสนับสนุน ก็จะยื่นร่างไปพร้อมกัน เวลา 15.00 น. ที่รัฐสภา และระบุว่า…

– คณะเจรจาเปลี่ยนผ่านรัฐบาล จะมีการหารือกับแกนนำของพรรคเพื่อไทยเป็นการภายใน หาแนวทางการผลักดัน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าในการประชุมร่วมกันของรัฐสภานัดต่อไป ก็จะยังเสนอชื่อ นายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

– เดินหน้าประสานกับ ส.ว. เพื่อขอคะแนนเสียง

นายชัยธวัช ระบุว่า คะแนนที่ออกมาตั้งข้อสังเกตว่าส่วนหนึ่งมาจาก ส.ว. ที่แสดงเจตจำนงมาตั้งแต่ต้น และจากการประสานพูดคุย แต่ต้องยอมรับว่า กระแสกดดัน ส.ว. ในช่วงโค้งสุดท้าย มีทั้งการข่มขู่ และกระแสข่าวการให้เสนอผลประโยชน์ต่างๆ ทำให้ ส.ว. หลายคนเปลี่ยนใจ งดออกเสียง หรือไม่ร่วมโหวต

เพื่อไทยหารือท่าที โหวตนายกรัฐมนตรี

ส่วนความเคลื่อนไหวพรรคเพื่อไทย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร และนายเศรษฐา ทวีสิน 2 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางเข้าพรรคเพื่อไทย เพื่อร่วมประชุมคณะทำงาน และแกนนำพรรค ก่อนนำไปหารือร่วมกับพรรคก้าวไกล ในช่วงเย็นวันนี้

โหวตนายกฯ รอบ 2 กำหนดเดิม 19 ก.ค.

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เผยว่า การประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งต่อไป จะมีขึ้นตามกำหนดเวลาเดิมที่เคยนัดหมายไว้ คือวันที่ 19 ก.ค. ส่วนจะสามารถเสนอชื่อ นายพิธา เป็นครั้งที่ 2 ได้หรือไม่ ต้องแล้วแต่ที่ประชุม โดยต้องดูข้อบังคับและรัฐธรรมนูญ

ด้าน นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา ยอมรับว่า ส.ว.จะนำข้อบังคับที่ 41 ในการประชุมรัฐสภามาใช้ ซึ่งกำหนดไว้ว่า การเสนอญัตติ เมื่อมีการเสนอและตกไปแล้ว จะไม่ให้เสนอซ้ำ ในสมัยประชุมนี้ เว้นแต่ว่าได้รับอนุญาตจากประธานรัฐสภาว่า มีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลง อาทิ ญัตติที่ผ่านมา คือเลือกนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากพรรคก้าวไกล เพียงคนเดียว แต่หากมีการเสนอเหมือนเดิมกลับเข้ามาอีกครั้ง ไม่สามารถทำได้.

error: Content is protected !!