อัศจรรย์บนท้องฟ้าประเทศไทยวันออกพรรษา จันทรุปราคาบางส่วน-จันทรุปราคาเงามัว เริ่มตั้งแต่ 01.01 – 05.26 น.หากพลาดชมครั้งนี้ สำหรับคนไทยต้องรออีก 2 ปี

เช้ามืด วันที่ 29 ตุลาคม 2566 ตรงกับดวงจันทร์เต็มดวงในเช้าวันออกพรรษา จะเกิดปรากฏการณ์ “จันทรุปราคาบางส่วน” สามารถสังเกตได้บริเวณทวีปยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย แอฟริกา อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แปซิฟิก แอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย อาร์กติก แอนตาร์กติกา

ส่องจันทรุปราคาบางส่วน-เงามัว ในประเทศไทย ได้ 2 ช่วงเวลา

– เริ่มสังเกตได้ตั้งแต่เวลา 01:01 – 05:26 น. (เวลาท้องถิ่น ณ กรุงเทพมหานคร)

– ดวงจันทร์เข้าสู่เงามัวของโลก เกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเงามัว ประมาณ 01:01 น. แสงสว่างของดวงจันทร์จะลดลงเล็กน้อย สังเกตด้วยตาเปล่าได้ค่อนข้างยาก

– กระทั่งเวลาประมาณ 02:35 น. ดวงจันทร์เข้าสู่เงามืดของโลก เกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วน ดวงจันทร์เต็มดวงจะค่อย ๆ เว้าแหว่งไปทีละน้อย

– เงาโลกบังมากที่สุด เวลาประมาณ 03:14 น. ประมาณร้อยละ 6 ของเส้นผ่านศูนย์กลางดวงจันทร์

– สิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาบางส่วนในเวลาประมาณ 03:52 น. รวมเวลาเกิดจันทรุปราคาบางส่วนนาน 1 ชั่วโมง 17 นาที

– จากนั้นดวงจันทร์เข้าสู่เงามัวของโลกอีกครั้ง และสิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาโดยสมบูรณ์ในเวลาประมาณ 05:26 น.

ปรากฏการณ์ จันทรุปราคาจาก 3 ห่วงโซ่

ปรากฏการณ์จันทรุปราคา เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์โคจรมาอยู่ในแนวระนาบเดียวกัน มีโลกอยู่ตรงกลางระหว่างดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ เกิดเฉพาะวันดวงจันทร์เต็มดวง หรือในช่วงข้างขึ้น 14-15 ค่ำ ขณะที่ดวงจันทร์โคจรผ่านเข้าไปในเงามืดของโลกที่ทอดไปในอวกาศ

ผู้สังเกตบนโลกจะมองเห็นดวงจันทร์เว้าแหว่งไปเรื่อยๆ กรณีที่ดวงจันทร์เคลื่อนผ่านเข้าไปอยู่ในเงามืดของโลกทั้งดวง เรียกว่า จันทรุปราคาเต็มดวง หากเคลื่อนผ่านเข้าไปในเงามืดของโลกบางส่วน เรียกว่า จันทรุปราคาบางส่วน และเคลื่อนผ่านเฉพาะส่วนที่เป็นเงามัวของโลก เรียกว่า จันทรุปราคาเงามัว สังเกตด้วยตาเปล่าได้ค่อนข้างยาก

พลาดชมจันทรุปราคา ครั้งนี้! ต้องรออีก 2 ปี

ปรากฏการณ์จันทรุปราคาที่จะสังเกตเห็นได้ในประเทศไทยครั้งถัดไป เป็น “จันทรุปราคาเต็มดวง” ในคืนวันที่ 7 ถึงเช้ามืดวันที่ 8 กันยายน 2568

หากอยากเสริมสิริมงคล โชคลาภ รับวันออกพรรษา และถือโอกาสตักบาตรในตอนเช้า งานนี้บอกได้คำเดียว ต้องรอยันหว่าง!!

ขอบคุณ – NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

error: Content is protected !!