เปิดปฏิบัติการอพยพแรงงานไทยจากอิสราเอล กลับสู่ มาตุภูมิ

เปิดปฏิบัติการอพยพแรงงานไทยจากอิสราเอล กลับสู่ มาตุภูมิ

กต.ยังเร่งอพยพแรงงานไทยกลับประเทศต่อเนื่อง ล่าสุด จะถึงแผ่นดินไทยชุดที่ 2 จำนวน 19 คน และชุดที่ 3 อีก 100 คน ออกจากอิสราเอลถึงสนามบินอู่ตะเภา เช้าวันที่ 15 ต.ค. นายกฯ หารือทุกช่องทางนำคนไทยกลับ พร้อมเร่งเจรจาช่วยตัวประกัน ยอดขอกลับกว่า 6,000 คน

เที่ยวบินส่งแรงงานไทย ครั้งที่ 2

– เช้าตรู่ของวันที่ 13 ต.ค. 2566 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้ช่วยอำนวยความสะดวกแรงงานไทย ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์สงคราม และหลบหนีมาจากพื้นที่อันตราย จำนวน 19 คน

– เที่ยวบินของสายการบิน El Al Israel Airlines เที่ยวบินที่ LY085 ออกเดินทางจาก กรุงเทลอาวีฟ เวลา 04.30 น.(13 ต.ค. 66) และถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเวลา 17.15 น. ของวันเดียวกัน

เที่ยวบินส่งแรงงานไทย ครั้งที่ 3

– สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ จะจัดเที่ยวบินอพยพแรงงานไทย จำนวน 100 คนกลับ โดยสายการบิน Fly Dubai เที่ยวบิน FZ1550 ออกเดินทางจากอิสราเอลในวันที่ 14 ต.ค. 2666 เวลา 11.00 น. เปลี่ยนเครื่องที่นครดูไบ เพื่อโดยสารต่อโดยเที่ยวบิน FZ1837 ออกจากนครดูไบเวลา 20.00 น. และถึงไทยในวันที่ 15 ต.ค. 2566 เวลา 07.25 น.

– เครื่องลงที่สนามบินอู่ตะเภา จ.ชลบุรี จะมีรถบัสรับจากอู่ตะเภาไปยัง รร. SC Park เพื่อให้ญาติพี่น้องรับกลับภูมิลำเนา ในเวลา 10.00 น. เป็นต้นไป

นายกฯ หารือทูตอิสราเอล เน้น 4 ประเด็นพาคนไทยกลับ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เชิญ นางออร์นา ซากิฟ (H.E. Mrs. Orna Sagiv) เอกอัครราชทูตรัฐอิสราเอลประจำประเทศไทย หารือสถานการณ์ และขอให้ทางอิสราเอลช่วยเหลือไทยใน 4 เรื่อง

  1. การนำร่างผู้เสียชีวิตกลับบ้าน ขอให้มีขั้นตอนเร็วที่สุด ซึ่งท่านทูตยืนยันจะช่วยเราเต็มที่ แต่ยังมีขั้นตอนดำเนินการ การชันสูตร พิสูจน์ทราบ และถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะมีเรื่องของเงินเยียวยาที่จะได้รับด้วย
  2. มีคนไทยแสดงเจตจำนงที่จะกลับประเทศกว่า 6,000 คน ทูตพร้อมที่จะสนับสนุนการพาคนไทยกลับทันที คณะทำงานจะประชุมกันอีกครั้งเพื่อดูแผนงานทั้งหมดที่จะนำคนกลับมาให้ได้โดยเร็ว
  3. มีคลิปว่าคนงานยังถูกบังคับให้ทำงานอยู่ ตรงนี้ท่านทูตรับทราบอยู่แล้ว และพยายามที่จะหาความจริงให้ได้ ย้ำบังคับไม่ได้ ยึดความปลอดภัยของคนไทยสำคัญที่สุด
  4. เรื่องตัวประกัน ขอให้ทางอิสราเอลพยายามเจรจาช่วยคนที่ถูกจับกุมตัวออกมาให้ได้โดยเร็ว โดยทุกๆ ชาติเป็นผู้บริสุทธิ์และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของข้อพิพาทตรงนี้

– ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม เป็นต้นไป กต.ตั้งเป้าหมายอพยพคนไทยให้ได้อย่างน้อย 400 คนต่อวัน

– รัฐบาลจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายการเดินทางทั้งหมด จนถึงภูมิลำเนา สำหรับชาวไทยที่เดินทางออกจากอิสราเอล ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม จะชดเชยให้ในอัตราค่าเครื่องบินชั้นประหยัด (สำหรับผู้ที่ออกค่าเครื่องบินเอง) ใช้หลักฐานการเบิกจ่าย ได้แก่ boarding pass/ใบจองเครื่องบิน และ บัตรประจำตัวประชาชน/หนังสือเดินทาง สามารถใช้สำเนาได้

สรุปตัวเลขล่าสุด

– ผู้เสียชีวิต จำนวน 21 ราย

– ผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน  14 ราย

– ผู้ถูกจับเป็นตัวประกัน 16 ราย ซึ่ง

– ผู้แจ้งความประสงค์ขอกลับไทย 6,778 ราย ขออยู่ต่อ 85 ราย

error: Content is protected !!