แรงงานไทย จาก อิสราเอล เล่าเหตุการณ์ระทึก ไม่คิดว่าจะรอด!!

แรงงานไทย จาก อิสราเอล เล่าเหตุการณ์ระทึก ไม่คิดว่าจะรอด!!

15 แรงงานไทยจาก อิสราเอล ล็อตแรกถึงไทย เผยสถานการณ์สู้รบรุนแรงต่อเนื่อง จ่ออพยพไป ‘ดูไบ’ ก่อนลำเลียงกลับไทย เปิดสิทธิประโยชน์รัฐบาลอิสราเอลดูแลเต็มที่ ด้านแรงงานไทยผวา ไม่คิดว่าจะรอดมาได้…

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 66 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายการบิน El Al Israel Airlines เที่ยวบิน LY083 ที่ออกเดินทางจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ที่รับแรงงานไทยชุดแรก 15 คน เดินทางกลับถึงประเทศไทยด้วยสวัสดิภาพ

โดยมีตัวแทนจากรัฐบาล ได้แก่ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มาให้การต้อนรับ พร้อมกับแถลงข่าว สรุปได้ว่า…

จ่อลำเลียง แรงงานไทย จาก อิสราเอล ไปดูไบก่อนอพยพกลับไทย

รัฐบาลจะเร่งนำแรงงานไทยกลับประเทศ ล่าสุดมีผู้ยื่นขอกลับประเทศแล้ว 5,990 คน จึงมีข้อสรุปในเบื้องต้นว่า จะอพยพแรงงานไปยังประเทศที่ 3 ที่มีความปลอดภัยก่อน เช่น ดูไบ ก่อนลำเลียงกลับไทย โดยจะใช้เครื่องบินของกองทัพอากาศดำเนินได้ทันที พร้อมกับประสานการบินไทย สายการบินพาณิชย์และเช่าหมาลำ เพื่ออพยพแรงงานต่อไป

แรงงานไทย จาก อิสราเอล เล่าเหตุการณ์ระทึก ไม่คิดว่าจะรอด!!
แรงงานไทย จาก อิสราเอล เล่าเหตุการณ์ระทึก ไม่คิดว่าจะรอด!!

 แจงสิทธิประโยชน์ แรงงานไทย กลับจาก อิสราเอล

– แรงงานไทยจะได้รับ เบื้องต้นจะได้รับรายละ 15,000 บาท กรณีแรงงานเสียชีวิตจะได้รับ 40,000 บาท และค่าทำศพอีก 40,000 บาท/คน

– ในส่วนของรัฐบาล อิสราเอล ที่จะเยียวยา หากบาดเจ็บ 10-19% จะได้รับการช่วยเหลือ 1,440,000 บาท/ราย บาดเจ็บมากกว่า 20% ได้รับเงินช่วยเหลือเป็นรายเดือนจนเสียชีวิต

*กรณีเสียชีวิต ภรรยาจะได้รับเงินดูแล 35,000 บาท/เดือน (จนกว่าจะแต่งงานใหม่)

*กรณีบุตรผู้เสียชีวิตได้รับ 12,000 บาท/เดือน จนอายุครบ 18 ปี

*กรณีที่ไม่มีบุตร เงินส่วนนี้จะตกไปที่บิดา – มารดา ได้รับจนเสียชีวิต

หลังแถลงจบ 15 แรงงานไทย เดินไปหาครอบครัวของตน และโผเข้ากอดด้วยความดีใจ ที่ได้พบกันอีกครั้ง บางรายถึงกับน้ำตาไหล

 

แรงงานไทย เล่าเหตุระทึก “คิดว่าไม่รอด”

ทั้งนี้ หนึ่งในตัวแทนแรงงานที่เดินทางกลับมาครั้งนี้ บอกว่า ดีใจมากที่ทุกหน่วยงาน ช่วยคนบาดเจ็บได้กลับมาประเทศไทยได้ชุดแรก ตนโดนยิงที่หัวเข่า ตอนเช้าที่สู้รบกัน เหตุการณ์รุนแรง นายจ้างจึงพาพวกเขาไปหลบภัยที่บ้าน จนเที่ยงจึงพามาเก็บเสื้อผ้า กินข้าว ระหว่างทางเสียงปืนยิงมาจากถนน หันไปมอง ตอนโดนยิง ก้มดูนึกว่า ถูกก้อนหิน แต่เลือดไหล ตนเลยบอกให้เพื่อนหมอบ และให้นายจ้างพาพวกเราหนี ระหว่างหลบหนีก็โดนยิงตลอดทาง

“วันนั้นตนคิดว่าไม่น่าจะมีชีวิตรอด มันรุนแรงมาก ยิงมารัวๆ เป็นชุด อีกคนถูกยิงที่แก้ม ซึ่งคาดว่าเสียชีวิต และมีบาดเจ็บ 4 คน จากมาด้วยกัน 8 คน เมื่อมาถึงหมู่บ้าน ญาติของนายจ้างเข้ามาช่วยกันไปในที่หลบภัย และมารับพวกผมไปโรงพยาบาล”

แรงงานไทยอีกรายที่มาพร้อมกัน เล่าว่า “รู้สึกดีใจที่ได้กลับมาประเทศไทยอีกครั้ง ส่วนในอนาคตจะกลับไปทำงานที่อิสราเอลอีกหรือไม่นั้น ต้องดูอนาคตก่อน เพราะที่บริษัทถูกถล่มยับ ตอนนี้อาจจะอยู่เมืองไทยทำใจสักระยะ และยังทำใจไม่ได้ เพราะสูญเสียเพื่อนร่วมงานถึง 6 คน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคนไทยทั้ง 15 คน ที่เดินทางกลับมาถึงประเทศแล้ว ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้พาขึ้นรถบัสที่เตรียมไว้ รับไปสถาบันบำราศนราดูร เพื่อตรวจร่างกายเพื่อช่วยเหลือต่อไป.

error: Content is protected !!