‘น้ำมันรั่ว’ ทะเลศรีราชายังน่าเป็นห่วง เที่ยงนี้เข้าชายหาด กรณีน้ำมันดิบ 45,000 ลิตร ของบริษัทไทยออยล์รั่วในทะเล จ.ชลบุรี ตอนใต้เกาะสีชัง วานนี้ (4 ก.ย.) นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า พบว่าคราบน้ำมันอยู่ในทะเลทางด้านทิศตะวันออกของเกาะสีชัง บริเวณแหลมหินขาว เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ห่างจากเกาะ 1.9 กิโลเมตร  จากการ Run Model คาดว่าจะเคลื่อนตัวออกจากเกาะสีชัง เข้าสู่ชายฝั่งบริเวณชายหาด ตั้งแต่เวลา 12.00 น. (5 ก.ย.) คาดคราบน้ำมันจะกระจายตัวและถูกพัดเข้าสู่ชายฝั่งทั้งหมดในวันที่ 5 ก.ย.นี้ ภายในเวลา 16.00 น.ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ทางด้านชายหาดบางพระ ลงมาจนถึงอ่าวอุดม เป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร

จ่อแจ้งความเอาผิดไทยออยล์ เหตุน้ำมันรั่ว

ส่วนการกำจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหล บริษัทฯ เร่งกำจัดคราบน้ำมันหลังขออนุญาติจากกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ใช้สารเคมีขจัดคราบน้ำมัน (Dispersant) ชนิด Super Dispersant 25 จำนวน 6,000 ลิตร ซึ่งอนุญาตให้ใช้สารเคมี 1 ส่วนต่อปริมาณน้ำมัน 10 ส่วน พร้อมกับขอรับการสนับสนุนภาพการตรวจการณ์โดยอากาศยานและ UAV ของกองทัพเรือ และศปก.ศรชล.ภาค ภาพถ่ายทางอากาศด้วย บ./UAV ของ ทร. และ ฮ.ทร. เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่พบคราบน้ำมัน ให้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ CIS ที่ห้องประชุม บ.ไทยออยส์ และให้ ศรีราชา VTS เพื่อดำเนินการและวางแผนขจัดคราบน้ำมัน เบื้องต้น ได้แบ่งพื้นที่สำหรับ Oil Spill Operation ออกเป็น 3 พื้นที่ Block ละ 9 ตารางไมล์ (ด้านละ 3 ไมล์ ) กำหนดชื่อ เป็น A B C

ส่วนการดำเนินคดีได้มอบหมายเจ้าหน้าที่แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้กระทำความผิดตาม พ.รบ.การเดินเรือฯ แจ้งความที่ตำรวจจังหวัดภูธรภาค 6 (ชบ)

ห่วงปะการังเกาะค้างคาว

นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) โพสต์ ระบุ “ช่วงนี้เป็นลมมรสุมพัดเฉียงขึ้นจากทะเลแถวนั้นเข้าหาฝั่ง ความเร็วลม 11-22 นอต คลื่นสูง 1-3 เมตร การใช้ทุ่นดักคราบน้ำมันอาจประสบปัญหาบ้าง เนื่องจากทะเลมีคลื่นลม พื้นที่ได้รับผลกระทบจุดแรกๆ คือเกาะสีชัง โดยเฉพาะหมู่เกาะทางใต้ เช่น เกาะค้างคาว เกาะท้ายตาหมื่น (เกาะเล็กๆ ปลายเกาะค้างคาว เกาะค้างคาวมีแนวปะการังทางเหนือ) จากเกาะค้างคาว แนวคลื่นไปต่อที่เกาะสีชัง และกลุ่มเกาะใกล้เคียง เช่น เกาะร้านดอกไม้

หากถัดไปทางเหนือคือบางแสน คงต้องติดตามเฝ้าระวัง ดูจากแนวลม ผลกระทบหากเกิดจะเป็นบริเวณดังกล่าว ก็คงได้แต่หวังว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้”

ขอบคุณภาพ – สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี – Thon Thamrongnawasawat

 

error: Content is protected !!