ถนนทรงวาด เสมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ทั้งวิถีชีวิต ชุมชน ความเป็นอยู่ โดยเฉพาะอาคารสถานที่ยังคงอนุรักษ์เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมไว้อย่างลงตัว ทั้งร่วมใหม่-เก่า แบบร่วมสมัย

Time Out สื่ออันดับโลกด้านไลฟ์สไตล์ เผยผลสำรวจ Time Out’s World’s Coolest Neighborhood หรือ ย่านสุดคูลจากทั่วโลก คัดเลือกจากปัจจัยประกอบ เช่น ความน่าอยู่ ธุรกิจชุมชน ความร่วมมือร่วมใจ ทางเดินเท้า พื้นที่สีเขียว เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ฯลฯ

ผลสำรวจ “ถนนทรงวาด” เป็นย่านสุดคูลอันดับ 1 ของกรุงเทพฯ และเป็นย่านสุดคูลอันดับที่ 39 จากทั่วโลกที่คัดเลือกมาจากนับร้อยเมืองที่ผ่านเข้ารอบ

สำหรับผลสำรวจย่านอันดับหนึ่งของโลกปีนี้  “Laureles” ในเมือง Medellín ประเทศ Colombia มาจากการรักษาฟีลแบบท้องถิ่นไว้ และมีร้านอาหาร คาเฟ่ใหม่ๆ ไปเปิดใต้ต้นไม้ใหญ่ที่เรียงราย

10 อันดับแรกในการจัดอันดับครั้งนี้ได้แก่

  1. Laureles เมเดลลิน, โคลอมเบีย
  2. Smithfield ดับลิน, ไอซ์แลนด์
  3. Carabanchel มาดริด, สเปน
  4. โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก
  5. Sheung Wan ฮ่องกง
  6. Brunswick East เมลเบิร์น, ออสเตรเลีย
  7. Mid-City นิวออร์ลีนส์, สหรัฐอเมริกา
  8. Isola มิลาน, อิตาลี
  9. West อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์
  10. Tomigaya โตเกียว, ญี่ปุ่น

ถนนทรงวาด คลูสุดในหลากมิติ-ประวัติศาสตร์ที่ไม่ตาย

TOPPIC Time ขอพาชมถนนทรงวาด เป็นสังเขป หลังชื่อดังไกลระดับโลก และได้ชื่อว่า เป็นแหล่งแฮงเอ้าท์ของคนรุ่นใหม่ ทั้งของกินแสนอร่อย มีพิพิธภัณฑ์โชว์งานศิลป์ในแกลลอรี่ จนได้ชื่อว่า ‘ถนนแห่งศิลปะ’ ร่องรอยอาคารเก่าแก่แต่ยังคงความงดงาม หรือวิถีชีวิตย่านการค้าขายที่ผสมผสานระหว่างธุรกิจเก่าและใหม่อย่างลงตัว เรียกว่ามาเยือนครั้งเดียวไม่เคยพอ

ถนนทรงวาด หรือ Thanon Song Wat ถนนสายหนึ่งในเขตสัมพันธวงศ์  กรุงเทพฯ ในย่านไชนาทาวน์ หรือเยาวราช ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นผู้วาดแนวถนนเส้นนี้ ลงบนแผนที่เพื่อลดความแออัดของพื้นที่ ในย่านสำเพ็ง หลังจากเกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่

ผังเมืองถนนทรงวาด การอนุรักษ์ที่ลงตัว

– ยาวทั้งสิ้น 1,196 เมตร พิกัดพื้นที่ ตั้งแต่แขวงสัมพันธวงศ์และแขวงตลาดน้อย

– การตัดถนนทรงวาด แบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก เริ่มจากถนนจักรเพชรถึงตรอกโรงกระทะ  ช่วงที่สอง จากตรอกโรงกระทะไปจดกับถนนเจริญกรุง

– อาคารต่าง ๆ ในถนนทรงวาด เป็นอาคารเก่าแก่ควรค่าแก่การอนุรักษ์

ขอบคุณภาพ – ททท.สำนักงานกรุงเทพมหานคร : TAT Bangkok Office

error: Content is protected !!