สวยไปอีกแบบ น้ำทะเลเปลี่ยนสี!!

สวยไปอีกแบบ น้ำทะเลเปลี่ยนสี!!

โอ๊ยแม่เจ้า… เที่ยวทะเล หรือเที่ยวลำคลอง น้ำเขียวซะ.. นักท่องเที่ยวถึงกับออกปากบ่นอุบ กับสีน้ำที่เห็น จากปรากฏการณ์ น้ำทะเลเปลี่ยนสี  เป็นสีเขียวซัดเข้ามาทั้งๆ ที่มาเที่ยวเกาะล้าน จังหวัดชลบุรี เรื่องนี้ TOPPIC Time จะขอไขให้หายข้องใจ เพราะล่าสุด กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (ศวทอ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว

5 จุดน้ำทะเลเปลี่ยนสีบริเวณเกาะล้าน – พัทยาใต้

ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี มีให้เห็นเมื่อ วันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา พบบริเวณหาดตาแหวน เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่สำรวจพบ 5 บริเวณ ได้แก่ ทางเดินเรือระหว่างเกาะล้าน-พัทยาใต้ หาดหน้าบ้าน หาดตาแหวน และหาดเทียนในพื้นที่เกาะล้าน และเกาะสาก เบื้องต้นพบว่า น้ำทะเลมีสีเขียว มีกลิ่นเหม็น

จากการตรวจวัดคุณภาพน้ำ เบื้องต้น มีค่าอุณหภูมิ 30.1-31.2 องศาเซลเซียส ความเค็ม 30.9-31.8 ส่วนในพันส่วน ความเป็นกรดและด่าง 8.16-8.31 และออกซิเจนละลาย 4.20-7.69 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำทะเลประเภทที่ 4 เพื่อการนันทนาการ ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำ สาเหตุเกิดจากการสะพรั่งของแพลงก์ตอน พืชกลุ่มไดโนแฟลกเจลเลตชนิด Noctiluca scintillans ซึ่งไม่สร้างสารชีวพิษ

พบครั้งแรก ปี 2562 บริเวณเกาะล้านพัทยา

สังเกตพบปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 บริเวณเมืองพัทยา สภาพสีน้ำทะเลกลายเป็นสีเขียว ซัดเข้าชายฝั่งพัทยา สร้างความแปลกใจ ให้แก่นักท่องเที่ยวที่ไม่เคยเห็น จุดเริ่มบริเวณชายหาดของเกาะล้าน

ปัจจัยทำน้ำทะเลเปลี่ยนสี

แพลงก์ตอนบลูม หรือขี้ปลาวาฬ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ใน 1 ปี จะเกิดขึ้น 2-3 วัน ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ และผู้ที่ลงเล่นน้ำทะเล สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดมาจากการปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเล และมักเกิดในช่วงฤดูฝน หากฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องและมีคลื่นลมแรงเป็นเวลาหลายวัน จะไปชะล้างธาตุอาหารที่อยู่ในพื้นดินบริเวณชายฝั่งลงสู่ท้องทะเล จนทำให้แพลงก์ตอนได้รับสารอาหารและเกิดการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และเมื่อออกซิเจนในน้ำทะเลหมดลง แพลงก์ตอนก็จะตายจนทำให้น้ำทะเลกลายเป็นสีต่างๆ เช่น น้ำตาล สีแดง สีเขียว หรือสีดำขุ่น

สำหรับวันหยุดยาวนี้ ผู้ที่นิยมท่องเที่ยวทะเล แล้วพบเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าว ก็ไม่ต้องกังวล เพราะจะเกิดในระยะสั้นๆ ไม่มีผลกระทบ แต่หากยังไม่มั่นใจก็สามารถชำระล้างตัวหลังลงเล่นน้ำทะเล เท่านี้เต็มอิ่มแล้วกับการท่องเที่ยวทะเล แบบรู้เท่าทัน!!

ภาพ-กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

error: Content is protected !!