หอยสังข์ เมนูระดับภัตตาหาร วิธีทำ แป๊ะซะ หอยสังข์มะระ

หอยสังข์ เมนูระดับภัตตาหาร วิธีทำ แป๊ะซะ หอยสังข์มะระ

หอยสังข์ แป๊ะซะหอยสังข์ เมนูอาหารที่ขึ้นชื่อลือชา แถมเป็นเมนูระดับภัตตาคาร ที่เสิร์ฟอยู่ในห้องอาหารจีน วันนี้ TOPPIC Time มีวิธีการทำเมนู หอยสังข์ มาฝาก ก่อนจะไปดู เราไปรู้จัก หอยสังข์ ที่หลายคนถามว่า กินได้เหรอ? อร่อยจริงมั้ย? กันก่อน แล้วไปดูวิธีนำ หอยสังข์ มาประกอบเป็นเมนูอาหารอันเลิศรสกัน

รู้จัก หอยสังข์ เมนูระดับภัตตาหาร วิธีทำแป๊ะซะ หอยสังข์มะระ

หอยสังข์ เมนูระดับภัตตาหาร วิธีทำ แป๊ะซะ หอยสังข์มะระ
หอยสังข์ เมนูระดับภัตตาหาร วิธีทำ แป๊ะซะ หอยสังข์มะระ

หอยสังข์ ที่นำมานำเป็น อาหาร

“หอยสังข์มะระ” เป็น หอยสังข์ ประเภทหนึ่ง ที่นิยมนำเนื้อมารับประทาน เพราะเป็นหอยที่มีรสชาติอร่อย มีความเหนียวหนึบ เมื่อนำไปทำแป๊ะซะแบบคนจีน หรือลวกจิ้มแบบคนไทย ยิ่งทำให้หอยสังข์เนื้อเด้งอร่อยยิ่งขึ้น

“หอยสังข์มะระ” คือ

“หอยสังข์มะระ” เป็นหอยฝาเดียวขนาดกลาง ที่มีเปลือกสีขาวหนา ด้าน “ปาก” จะมีหนามยื่นยาวออกไป และมีร่องลึก โดยบริเวณเปลือกนั้นมีหนามจำนวน 3 แถว เรียงตัวตามความยาว ซึ่งหนามแต่ละอัน จะพับเป็นราง ส่วนปลายหนามจะไม่แหลมและไม่แผ่แบน ทั้งนี้แถวของหนามที่อยู่ขอบด้านนอก จะมีแง่ยื่นออกไปทางด้านข้างมากกว่าแถวอื่น ส่วนช่องเปิดปากจะกว้าง และมีความยาวเปลือกประมาณ 25 ซม. เราจะพบว่า หอยสังข์มะระ อาศัยอยู่ตามแนวปะการัง ใต้เขตน้ำขึ้นน้ำลง

หอยสังข์มะระ พบได้ที่ไหนบ้าง?

เราจะพบ หอยสังข์มะระ กระจายพันธุ์อย่างกว้างขวางในเขตอินโดแปซิฟิก และพบถึงยังแอฟริกาใต้ ทะเลแดง อ่าวโอมาน มอริเซียส โปลินี นิวแคลิโดเนีย รัฐควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลีย และอ่าวไทย รวมถึงทางตอนใต้ของญี่ปุ่น

เมนูยอดฮิต หอยสังข์มะระ

เมนูอาหารยอดนิยม แป๊ะซะหอยสังข์ หรือหอยสังข์ลวกจิ้ม แต่ถ้านำมากินกับวาซาบิ จะเรียกว่า ซาซิมิหอยสังข์ ทันที นอกจากนั้นยังนำมาทำเป็นเมนู หอยสังข์ผัดต้มหอม หอยสังข์ผัดน้ำมันหอย หรือจะนำไปผัดซอสเอ็กซ์โอ นอกจากนั้นยังเอาไปซุปหอย หรือจะนำไปตุ๋น ก็อร่อยอีกแบบ

พูดแล้วก็น้ำลายไหลจ้า หอยสังข์ เมนูระดับภัตตาหาร ไปค่ะ…ลุกไปหา หอยสังข์มะระ กินกันค่ะ.

 

error: Content is protected !!