ตามรอย ลิซ่า BLACKPINK กับ How to ทำผ้าฝ้ายย้อมครามใส่เอง!!

ตามรอย ลิซ่า BLACKPINK กับ How to ทำผ้าฝ้ายย้อมครามใส่เอง!!

ลิซ่า BLACKPINK หรือ ลลิษา มโนบาล ศิลปินระดับโลก ปลุกกระแสท่องเที่ยวในไทยอีกครั้ง กับภาพล่าสุดในอินสตาแกรม lalalalisa_m ที่มีผู้ติดตามกว่า 94.5 ล้านคน ซึ่งเป็นภาพที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังกลับมาประเทศไทย จบทัวร์คอนเสิร์ต

สำหรับทริปไหว้พระที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ของลิซ่า BLACKPINK คือเดินทางไหว้พระ 3 วัด ได้แก่ วัดมหาธาตุ วัดหน้าพระเมรุ วัดแม่นางปลื้ม โดย ลิซ่า BlackPink ได้สวมใส่ชุดแบบไทยๆ ด้วยการนุ่งผ้าถุงลายไทยสีน้ำเงิน เรียกได้ว่า…สร้างกระแสอย่างแรงในโลกโซเซียล ถามหาว่าเป็นผ้าถุงอะไร TOPPIC Time ได้ไปไล่ค้นหา พบเป็นผ้าถุงลวดลาย เป็นผ้าฝ้ายย้อมคราม

How to ทำผ้าฝ้ายย้อมคราม ใส่ตาม ‘ลิซ่า BLACKPINK’

ผ้าฝ้ายย้อมคราม เป็นงาน Handmade โดยปกติลวดลาย ผ้าฝ้ายย้อม จะมีลายน้ำไหลเล็ก-ใหญ่ อย่าง ลายสีครามล้วน ลายมัดหมี่ ลายสีครามล้วนคั่นหมี่ ลายคั่นแถบ ลวดลายผ้าที่ได้ขึ้นอยู่กับไอเดียของผู้ที่ทอและมัดย้อม โดยจะมีลักษณะไม่ซ้ำ ซึ่งสีที่ได้ขึ้นอยู่กับการย้อมของแต่ละคน และความต้องการ ซึ่งการทอผ้า ลวดลาย และสีผ้า จะผลิตได้ตามรายการสั่งซื้อ

สีสวยของ ผ้าฝ้ายย้อมคราม มาจากธรรมชาติล้วน

1. สีน้ำเงิน (คราม) ผลิตจาก ต้นคราม สามารถกำหนด สีเข้มและสีอ่อนได้ ตามความต้องการขึ้นอยู่กับ จำนวนการย้อม

  • สีน้ำเงินเข้ม ย้อมประมาณ 7-8 ครั้ง
  • สีน้ำเงินกลาง ย้อม 3 ครั้ง
  • สีน้ำเงินอ่อน ย้อม 1 ครั้ง

2. สีน้ำตาล ผลิตจากเปลือกต้นประดู่ แล้วลงโคลน

3. สีเขียว ผลิตจากเปลือกต้นลิ้นฟ้า กับเปลือกต้นมะม่วงผสมกันนำเส้นฝ้ายลง

  • หมักโคลน 1 ครั้ง แล้วค่อยลงสีเขียวที่ได้จากเปลือกต้นลิ้นฟ้ากับเปลือกต้นมะม่วง

4. สีเหลือง ผลิตจาก เปลือกต้นลิ้นฟ้าผสมกับเปลือกต้นมะม่วง โดยไม่ต้องลงโคลน

5. สีแดงแกมส้ม ผลิตจาก ขมิ้นผสมเปลือกประดู่และปูนขาวขาว

6. สีแดงอ่ำ ผลิตจากครั่ง

ขั้นตอนมัดย้อม สีผ้าฝ้ายย้อม สไตล์ที่ ลิซ่า BLACKPINK สวมใส่

– การทำผ้าหมักโคลนไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการย้อมเส้นฝ้ายสีขาวด้วยคราม จะใช้เวลานานชั่วโมง กว่าสีจะติดตามต้องการ แล้วนำเส้นฝ้ายไปผึ่งแดดให้แห้ง ก่อนซักน้ำครามออก นำกลับไปผึ่งแดดอีกครั้งหนึ่ง จึงนำมาทอตามลวดลายที่กำหนด ลวดลายส่วนใหญ่ลอกเลียนแบบจากธรรมชาติ เช่น ลายผักแว่น ลายดอกพิกุล

– การย้อมสีผ้าของผ้าหมักโคลน จะเป็นการย้อมผ้าที่ใช้สีธรรมชาติ แต่ละสีจะได้มาจากเปลือกไม้ ใบไม้ หรือดอกไม้ ในขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง และจะต้องใส่เกลือลงไปเพื่อไม่ให้สีตก และใส่ผงซักฟอกเพื่อไม่ให้ผ้าหดตัว เป็นเคล็ดลับของภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย ที่ควรอย่างยิ่งในการอนุรักษ์ไว้

ทั้งหมดถือเป็นเคล็ดลับ ผ้าฝ้ายย้อม เพื่อเพิ่มมูลค่าตามภูมิปัญญาไทย และถือเป็นอีกหนึ่ง Super Soft Power ที่ต้องผลักดันให้ลือเลื่อง ไปสู่สายตาชาวโลกในเร็ววัน หลังได้ซูเปอร์คนดัง ลิซ่า BLACKPINK จะมาช่วยปลุกระแสให้ ผ้าฝ้ายย้อมคราม ของไทย!!

ขอบคุณภาพจาก IG : lalalalisa_m

error: Content is protected !!