“ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” ร่ายรำชดช้อยงดงาม บวงสรวงพญาพิสัยนาคราช ณ จังหวัดหนองคาย สมกับเป็นซุปตาร์ของเมืองไทยถ้าไม่เห็นด้วยตาก็อาจจะไม่เชื่อว่าคือคนจริงๆ เพราะสวยงามหมดจดตั้งแต่ศีรษะจดปลายเส้นผม อีกทั้งยังมีท่วงท่าสง่างามสมกับเป็นซุปตาร์ของเมืองไทยจริงๆ สำหรับ “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์” ที่ล่าสุด นางเอกสาวได้มีโอกาสรำบวงสรวงพญาพิสัยนาคราช ในงานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ที่ลานนาคาเบิกฟ้า 1 หน้าวัดไทย อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พร้อมกับนางรำ จำนวน 1 พันคน

 โดยวันนี้ “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” สวมใส่ชุดรำด้วยลายผ้านาคาศรัทธา สีอิฐ ที่เป็นลายผ้าของอำเภอโพนพิสัย โดยรำด้วยท่าทางอ่อนช้อย เป็นเวลาประมาณ 15 นาที ซึ่งเป็นห้วงเวลาที่น่าจดจำของชาวโพนพิสัยเป็นอันมาก เพราะเป็นการร่ายรำที่สวยงามและน่าตื่นตะลึงอย่างที่สุด ด้วยความงามของสาว “ใบเฟิร์น” ที่เพ่งพิศยังไงก็เหมือนกับภาพวาดนางในวรรณคดีไทยอย่างไรอย่างนั้น เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งความทรงจำที่น่าประทับใจแก่ผู้ร่วมงานอย่างหาที่เปรียบมิได้จริงๆ

 

ในส่วนของลูกไฟพญานาค เริ่มเกิดขึ้นให้นักท่องเที่ยวลูกแรกเมื่อเวลาประมาณ 17.45 น.ที่บ้านท่าม่วง ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จำนวน 1 ลูก จากนั้นเวลาประมาณ 18.00 น. ก็ได้มีลูกไฟพญานาคขึ้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกที่ บ้านต้อน ต.บ้านต้อน อ.รัตนวาปี อีก 1 ลูก ก่อนจะขึ้นติดต่อกันอีกหลายลูก ส่วนที่บริเวณหน้าวัดไทย ในเขตเทศบาลตำบลโพนพิสัย อ.โพนพิสัย ปีนี้ก็มีลูกไฟพญานาคเกิดขึ้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน ลูกแรกเมื่อเวลาประมาณ 18.25 น. ก่อนลูกที่ 2 จะขึ้นตามมาเมื่อเวลาประมาณ 18.36 น. จนถึงเวลา 19.00 น. เฉพาะที่หน้าวัดไทยมีลูกไฟเกิดขึ้นจำนวน 4 ลูก นักท่องเที่ยวส่งเสียงเฮทุกครั้งที่ลูกไฟปรากฏขึ้นในเห็น สรุปเบื้องต้นเมื่อเวลา 20.00 น. จุดที่มีลูกไฟเกิดขึ้นมากที่สุด คือที่บ้านต้อน ต.บ้านต้อน อ.รัตนวาปี จำนวน 29 ลูก รองลงมาคือที่บ้านเปงจานเหนือ ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จำนวน 12 ลูก

 
error: Content is protected !!